Crypto Choice Awards 2022: Bình chọn của Ban Cố vấn và Ban Biên tập


Sau hơn 2 tuần nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng từ cộng đồng, chương trình bình chọn Crypto Choice Awards 2022 đã gần đi đến hồi kết. Trước khi đến với kết quả cuối cùng, hãy cùng Beegara điểm qua bình chọn của Ban cố vấn và Ban biên tập của Beegara, những người cũng đóng góp trọng số không nhỏ trong kết quả chung cuộc của chương trình, và tìm hiểu lý do đằng sau lựa chọn của họ.

Bình chọn của Ban cố vấn

Anh Thuan Lam – ThuanCapital

1. Nhân vật của năm: Nayib Bukele

Đối đầu với sự chống đối của các tổ chức quốc tế như IMF, Nayib Bukele vẫn quyết định chấp nhận BTC trở thành tiền hợp pháp của El Salvador. Không dừng lại ở đây, El Salvador tiếp tục đi sâu hơn và lưu trữ BTC, bán trái phiếu Núi Lửa BTC và thành lập thành phố Bitcoin. Tuy El Salvador là một quốc gia nhỏ nhưng đây là sự bắt đầu của hiệu ứng Domino.

2. Sự kiện của năm: Coinbase IPO

Tuy Coinbase không phải là công ty crypto đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ nhưng đây là sàn Crypto đầu tiên làm việc này. Vì sàn Coinbase rất nổi tiếng nên sự kiện này gây nhiều chú ý và mở đầu xu hướng gọi vốn cho các công ty crypto ở Hoa Kỳ. Các công ty ở Hoa Kỳ thì thường không thể ra token và luật chứng khoán cho nên đây là 1 lựa chọn rất tốt và hợp lý. Sự kiện này cũng đóng vai trò quan trọng về việc bình thường hoá crypto trong lĩnh vực đầu tư. Các công ty đào Bitcoin cũng có thể thông qua cách này để gọi vốn mà không cần phải bán Bitcoin của mình.

3. Dự án của năm: Bitcoin (BTC)

Bitcoin vẫn là xu hướng của thị trường crypto, là thương hiệu hàng đầu thu hút các tổ chức đầu tư. BTC không chỉ là 1 phần của thị trường tài chính mà còn là 1 phần của chính trị, là đề tài được nhắc tới thường xuyên ở Quốc hội Hoa Kỳ bởi các nghị sĩ, ở các Ngân hàng Trung ương bởi các lãnh đạo, ở các tiểu bang bởi các Thống đốc và các thành phố Hoa Kỳ bởi các Thị trưởng.

4. Cộng đồng của năm: ThuanCapital

Anh Thuận đã chọn cộng đồng cùng kiên trì đi từ BTC 1.000 USD đến 20.000 USD giai đoạn 2017, rồi về 3.000 USD để tăng lên 69.000 USD rồi hồi lại 35.000 USD từ 2020 – 2022, trải qua biết là bao nhiêu sự kiện lớn 5 năm qua những vẫn cùng đồng hành với team, đó là cộng đồng ThuanCapital.

Anh Hoàng Minh Thiện – Tradecoin Vietnam

1. Nhân vật của năm: Changpeng Zhao (CZ)

Trong năm 2021, CZ – CEO của Binance đã tiếp tục giữ vững vị thế sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới của mình. Song song với đó, ông cũng đã tạo điều kiện phát triển Binance Smart Chain (BSC) – blockchain có phí thấp, khả năng mở rộng cao và góp phần tạo ra động lực cho hệ sinh thái tiền mã hóa cùng phát triển.

Đối với người dùng, việc hay đổi BNB từ đồng coin riêng của sàn Binance trở thành token của toàn hệ sinh thái BSC cũng đã góp phần lớn trong việc đồng coin này tăng trưởng mạnh mẽ.

2. Sự kiện của năm: Sự trỗi dậy của các dự án “Ethereum Killer”

Không thể phủ nhận thị trường tiền mã hóa đã có một năm 2021 vô cùng thành công với đầy ắp các sự kiện. Tuy nhiên, khác với năm 2017, những đồng tiền dẫn đầu xu hướng trong năm vừa rồi không phải Bitcoin hay Ethereum, mà lại là các dự án layer-1 như BSC, Solana, Avalanche, Terra, NEAR,… – những cái tên mà đã khiến mức độ cạnh tranh trong ngành trở nên gay gắt hơn, tạo động lực để tất cả cùng phát triển. Chưa hết, đây còn là các dự án nền tảng, tạo lớp nền vững chắc để giúp nhiều ý tưởng cả DeFi, GameFi và NFT nở rộ trong thời gian qua.

3. Dự án của năm: Solana (SOL)

Solana là blockchain đột phá trong năm 2021 với mức tăng trưởng vượt bậc so với đầu năm, là trái ngọt của “mùa hè DeFi” đã đưa thị trường tiền mã hóa trở lại mạnh mẽ. Tận dụng ưu điểm thông lượng giao dịch cao, phí thấp, hệ sinh thái Solana thu hút các dự án DeFi, NFT, game,… cạnh tranh mạnh mẽ với Ethereum.

4. Cộng đồng của năm: Tradecoin Vietnam

Tradecoin Vietnam không chỉ là một trong những cộng đồng tiền mã hóa lớn nhất tại Việt Nam, đây còn là nơi chia sẻ thông tin, kiến thức. Được xây dựng bởi những thành viên cực kỳ tâm huyết với kinh nghiệm dày dặn cùng thị trường, Trade Coin Vietnam chắc chắn vẫn sẽ là một địa chỉ tin cậy với cộng đồng tiền mã hóa tại Việt Nam trong hành trình phát triển của blockchain và cryptocurrency.

Anh Victor Trần – Kyber Network

1. Nhân vật của năm: Nguyễn Thành Trung

Là người gây dựng Axie và khai phá cả một nhánh adoption của crypto trong năm 2021 là P2E, tạo cảm hứng cho không chỉ rất nhiều dự án game P2E trên thế giới mà còn ở việt nam.

2. Sự kiện của năm: Sự trỗi dậy của các dự án “Ethereum Killer”

Đây là một sự kiện tất yếu được mong chờ của thị trường, đánh dấu 1 bước đi quan trọng trong sự cạnh tranh của các nền tảng blockchain, chỉ khi vượt qua được giai đoạn cạnh tranh về số lượng, sau đó còn lại những players chất lượng thì khi đó công nghệ mới thực sự được đưa vào cuộc đua đúng hướng.

3. Dự án của năm: Solana (SOL)

Solana chứng tỏ một điều không chỉ Ethereum mới có thể xây dựng cộng đồng Dapp lành mạnh, mặc dù các chain khác fork ra từ mã nguồn của Ethereum cũng đã xây dựng được cộng đồng Dapp, tuy nhiên các cộng đồng đó không đem lại hàm lượng innovation cao như Solana.

4. Cộng đồng của năm: Coin98 Insights

Coin98 là cộng đồng rất chuyên sâu, mọi người xây dựng cộng đồng xoay quanh giá trị cốt lõi của công nghệ và còn chứng tỏ cho chúng ta thấy những app chất lượng hoàn toàn có thể hình thành từ cộng đồng chứ không phải chỉ từ những người làm business hay công nghệ.

Anh Thuat Nguyen – Kyros Ventures

1. Nhân vật của năm: Nguyễn Thành Trung

Với tư cách là người đã mường tượng nên ý tưởng và thấy được tiềm năng của GameFi từ tận 2018, thật không ngoa khi nói nếu không có anh Trung thì sẽ không có Axie Infinity, mà nếu không có Axie Infinity thì sẽ không thể nào có trend GameFi và NFT trong giai đoạn nửa sau 2021 được – thứ mà đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành crypto và giúp nó trở nên phổ biến rộng khắp thông qua một hình thức vừa chơi game vừa tạo thu nhập vô cùng hiệu quả.

2. Sự kiện của năm: Sự trỗi dậy của các dự án “Ethereum Killer”

Với những hạn chế và có thể nói là chậm thay đổi của mình, chắc chắn phải xuất hiện những đối thủ để đứng ra thách thức ETH. Thật không ngờ là 2021 lại chứng kiến của nhiều cái tên nổi lên đến như vậy, từ BSC, SOL cho đến những gương mặt mới như AVAX, LUNA, NEAR, FTM hay ATOM. Đây thật sự vừa đánh dấu cho sự trưởng thành của thị trường, thoát khỏi sự lệ thuộc vào các đồng big cap như BTC hay ETH, vừa mang lại một cảnh quan thị trường tiền mã hóa sôi động, đa sắc thái, với nhiều đội ngũ nhiều tư duy khác nhau nhưng cùng có chung mục tiêu là đạt được mass adoption.

3. Dự án của năm: Terra (LUNA)

Terra (LUNA) dù nổi lên muộn hơn các blockchain layer-2 khác, nhưng đây chính là lợi thế của dự án này khi có thể học hỏi được những kinh nghiệm để lại. Đội ngũ Terra đã vô cùng thành công trong việc xây dựng một cộng đồng người ủng hộ nhiệt thành và lớp những dự án nền móng cho hệ sinh thái, với tư duy đường dài. Bằng chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của Terra là trong khi những đối thủ đều có những quãng thời gian tăng rồi giảm, chỉ mình Terra là có thể kéo dài  chuỗi ngày với tư cách là blockchain có TVL lớn thứ hai thị trường crypto từ tận cuối năm 2021 và sang cả ba tháng đầu năm 2022.

4. Cộng đồng của năm: Tradecoin Vietnam

Tradecoin Vietnam là một cộng đồng đã xuất hiện từ lâu trong ngành tiền mã hóa Việt Nam, quay lại từ tận giai đoạn 2017-2018. Dần dần, cộng đồng này đã có thấy sự lớn mạnh và chuyên nghiệp trong hoạt động, mang đến cho thành viên một không gian sinh hoạt chất lượng cùng những kiến thức crypto có chọn lọc và hữu ích, cùng đội ngũ quản lý nòng cốt và giàu kinh nghiệm.

Bình chọn của Ban Biên tập Beegara

1. Nhân vật của năm: Elon Musk

Trong nửa đầu năm 2021, Elon Musk đã có nhiều hành động ủng hộ Bitcoin như đầu tư 1,5 tỷ USD vào BTC thông qua Tesla, cũng như chấp nhận thanh toán bằng BTC cho các sản phẩm của công ty xe điện này. Tuy nhiên, sau đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới lại có nhiều hành động bất ngờ khi thông báo ngừng hỗ trợ và chỉ trích Bitcoin vì tiêu tốn điện năng, để rồi sau đó quay sang ủng hộ Dogecoin và khởi đầu cho trào lưu “coin chó”. Mặc dù vậy, Tesla đến nay vẫn chỉ mới bán có 10% khoản đầu tư ban đầu, trong khi ông Musk cam kết vẫn sẽ nắm giữ Bitcoin.

Đội ngũ Beegara cho rằng những đóng góp của Elon Musk cho ngành tiền mã hóa thể hiện qua việc gia tăng nhận thức của dư luận về lĩnh vực này, cũng như những hành động của ông đã cho những nhà đầu tư thấy rằng không nên tin theo mọi lời nói của những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

2. Sự kiện của năm: Sự trỗi dậy của các dự án “Ethereum Killer”

Khi sự giao dịch trên Blockchain Ethereum bị hạn chế bởi các phí GAS quá cao, và thời gian giao dịch bị kéo dài, thì sự ra đời của các giải pháp thay thế như BSC, SOL, AVAX, LUNA, DOT bùng nổ đóng góp cho sự phát triển nhanh chóng trong cộng đồng đầu tư tiền điện tử.

3. Dự án của năm: Axie Infinity (AXS/SLP)

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về sự thành công của Axie Infinity, trên phương diện một dự án lẫn một lá cờ tiên phong trong một làn sóng phát triển mới của thị trường: blockchain gaming và play to earn.

Với sự phát triển của Axie và blockchain game, thị trường tiền mã hóa đã có cho mình những ứng dụng hoàn toàn mới, tiếp cận được những nhóm người dùng rộng rãi hơn và có động lực để bước lên những đỉnh cao mới.

4. Cộng đồng của năm: Việt Nam

Ban đầu, Ban Biên tập của Beegara đã chọn đề cử thắng giải hạng mục của năm là 68 Trading, nhằm ủng hộ cho thương hiệu “cây nhà lá vườn” của mình. Tuy nhiên, sau khi thống kê được kết quả, cũng như đọc những ý kiến từ cộng đồng và quan sát các cộng đồng khác sinh hoạt, Beegara xin phép được chọn cộng đồng chiến thắng hạng mục này là “Việt Nam” – tập thể tất cả những nhà đầu tư và người quan tâm đến công nghệ blockchain và tiền mã hóa trên khắp ba miền dải đất hình chữ S này và cả những kiều bào nước ngoài nữa. (Nhưng mà bình chọn để tính kết quả chung cuộc của Beegara vẫn xin để là 68 Trading, bởi chương trình không tính phiếu trắng.)

Lý do, đơn giản là vì nếu không có sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các bạn, cũng như những đội ngũ quản lý của các cộng đồng được đề cử, thì lĩnh vực tiền mã hóa tại Việt Nam đã không có được sự thành công như hiện tại, nơi người tham gia đều có được lượng kiến thức nhất định và hiểu biết về tiềm năng cũng như tương lai của crypto và thực sự đưa ra quyết định cho bản thân mình. Đây là một sự thay đổi chóng mặt so với giai đoạn 2017 – 2018, thời điểm mà tất cả mọi thứ đều mới ở giai đoạn sơ khai.

Cũng nhân dịp này, Beegara xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả quý độc giả và các bạn bè đối tác tại những cộng đồng crypto ở Việt Nam vì đã không ngừng ủng hộ chúng tôi, cũng như góp phần xây dựng một không gian tiền mã hóa đa sắc thái và vững chắc tại Việt Nam. Chúc tất cả các bạn đều thành công trong công việc và cuộc sống, cũng như tiếp tục đồng hành cùng Beegara trong cuộc cách mạng mà blockchain và tiền mã hóa sẽ mang lại với cuộc sống của nhân loại trong tương lai ngay trước mắt chúng ta.

Hãy đón xem kết quả chung cuộc của Crypto Choice Awards 2022, công bố vào 09:00 PM ngày 10/03/2022 nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.