COTI ra mắt “Chỉ số sợ hãi” phi tập trung cho thị trường DeFiNền tảng fintech dựa trên doanh nghiệp COTI (Currency of the Internet) đã triển khai chỉ số biến động thị trường tiền điện tử phi tập trung (cVIX) để giúp các nhà đầu tư đánh giá và định lượng rủi ro.

Ra mắt hôm nay, cVIX được thiết kế riêng cho thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Chỉ số này được tạo ra bằng cách tính toán chỉ số biến động phi tập trung từ giá tùy chọn tiền điện tử và sử dụng mạng oracle của Chainlink dựa trên Ethereum làm nguồn cung cấp dữ liệu tài chính bắt buộc.

Chỉ số cVIX tương tự như chỉ số VIX (Volatility Index) của thị trường chứng khoán, cho biết mức độ biến động ngụ ý hoặc kỳ vọng của nhà đầu tư về mức độ biến động của cổ phiếu trong một thời kỳ cụ thể.

Các chỉ số như vậy đôi khi được gọi là “chỉ số sợ hãi” vì chúng thường phản ánh những lo lắng của thị trường về tài sản cơ bản.

Chỉ số ban đầu sẽ hỗ trợ giao dịch và gửi tiền bằng ETH và USDT, sau đó sẽ sớm thêm nhiều token khác.

Các trader có thể tự bảo vệ mình trước sự gia tăng tiềm ẩn trong biến động thị trường bằng cách nắm giữ một vị trí long trong cVIX.

Tương tự, các trader xác định được mức độ biến động tăng đột biến bằng cách sử dụng các chiến lược quyền chọn như Straddles (vị thế mua đồng thời trong cả lệnh mua và lệnh bán với cùng giá thực hiện) có thể phòng ngừa chống lại sự trì trệ của thị trường hoặc giai đoạn biến động thấp bằng cách mua các vị thế bán CVIX.

Các chỉ số cực đoan trên cVIX có thể được coi là chỉ số trái ngược. Trong các thị trường truyền thống, đợt tăng giá thường kết thúc với kết quả thấp kỷ lục trên các chỉ báo VIX.

“cVIX có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp thanh khoản, những người đóng vai trò của công ty bảo hiểm và kiếm được phí trong quá trình này. Trong trường hợp một trader mua long hoặc bán short trên cVIX và mất vị thế, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ là những người bù lại số tiền đã mất, ” COTI cho biết.

Thạch Sanh

Theo Coindesk

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.