Công nghiệp 4.0 là gì? Blockchain ở vị thế nào trong cuộc cách mạng 4.0 này?


Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 được định nghĩa như một nền công nghiệp được lập trình bởi con người bằng việc kết hợp các ứng dụng có kết nối các hệ thống, các bộ máy sản xuất thông minh,… nhằm tạo ra sự hội tụ giữa công nghiệp, kinh doanh, sản xuất, các quy trình quản lý bên trong. Hiểu đơn giản hơn, công nghiệp 4.0 được chính là “machine to machine“, con người lập trình sẵn các giao thức, kịch bản giúp máy móc tự giao tiếp với nhau, tạo ra lợi ích cụ thể cho từng lĩnh vực trong xã hội.

Trước tiên, tổng quan về 4 cuộc cách mạng công nghiệp đã thay đổi và đưa nền kinh tế thế giới lên đến những đỉnh cao mới:

  • Cách mạng công nghiệp 1.0: Cơ giới hóa sản xuất thông qua việc dùng năng lượng nước, hơi nước.
  • Cách mạng công nghiệp 2.0: Sản xuất và áp dụng điện năng vào sản xuất hàng loạt.
  • Cách mạng công nghiệp 3.0: đánh dấu sự phát triển vượt bậc của điện tử và công nghệ thông tin, tiến hành áp dụng hệ thống tự động hoá sản xuất.
  • Cách mạng công nghiệp 4.0: thành tựu của sự kết hợp các công nghệ với nhau để tự động hoá, tối đa hóa hiệu suất trên mọi các lĩnh vực xã hội.

Các yếu tố cốt lõi của cuộc CMCN 4.0

Có 3 yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm: Big Data, AI và IoT

Vạn vật kết nối – Internet of Thing (IoT)

Trước đây, máy móc sản xuất phải được vận hành hoàn toàn thủ công, từ đó hiệu suất công việc và độ chính xác chưa hoàn toàn tối ưu. Do đó, công nghệ vạn vật kết nối IoT ra đời nhằm kết nối tất cả thiết bị công nghệ. Các thiết bị sẽ gắn kết với nhau giúp quy trình xử lý trở nên dễ dàng, nhanh chóng với độ chính xác cao. Công nghệ này đang tiến đến mục tiêu thay thế con người trong quá trình vận hành máy móc, đẩy quá trình tự động hoá lên đỉnh cao mới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data)

Trí tuệ nhân tạo được ví như một bộ não lớn, đang dần thay thế con người để đưa ra các quyết định thông qua năng lực xử lý lượng thông tin cực kỳ lớn mà làm việc không ngừng nghỉ, tự động, không cảm xúc và rất ít sai xót. Hiện nay, dữ liệu lớn (Big Data) nếu xử lý thông qua cách thức cũ bởi con người bị vướng mắc quá nhiều rủi ro về tốc độ xử lý chậm chạp, hiệu quả thấp, và nhiều sai xót. Cụ thể hơn, hàng triệu tin tức, video khiêu khích, vi phạm chính sách cộng đồng trên facebook và google không được xử lý hiệu quả mà vẫn được đăng lên hằng ngày. Dĩ nhiên, việc xử lý trực tiếp bởi con người là không đủ. Nhờ đó, sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo trong việc xử lý dữ liệu có thể xem là chiếc chìa khóa tốt nhất.

Tuy nhiên, sức mạnh của Trí Tuệ nhân tạo còn phải phụ thuộc vào 3 yếu tố: big data, sự kết nối của mạng máy tính, những hạn chế hiện tại của AI.

Sự kết hợp của 3 yếu tố tạo nên một cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Có thế nói, cuộc cách mạng công nghiệp  4.0 đã giúp các nền kinh tế tiềm năng và mạnh mẽ trên thế giới tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, môi trường, năng lượng, hoá học, vật liệu,…

Blockchain – vai trò của nó trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

cong-nghiep-4-0

Blockchain là công nghệ truyển tải và lưu trữ dữ liệu hoàn toàn minh bạch và rất khó sửa đổi. Ví dụ, trong một cuộc bỏ phiếu bầu cử, dữ liệu được áp dụng bằng blockchain sẽ không thể sửa đổi, và tất cả mọi người kiểm tra rõ ràng nguồn gốc chính xác, minh bạch rõ ràng…Điều này có thể nói là biện pháp tối ưu chống mọi hình thức gian lận. Hơn nữa, mọi quá trình xử lý thông tin được vận hành bởi AI đều có thể hoàn thành trong vòng 1 nốt nhạc.

Blockchain cũng là nơi bắt nguồn cho sự ra đời của hợp đồng thông minh (Smart contract). Hợp đồng thông minh là sự kết hợp giữa điện toán phân tán với AI, qua đó, tất cả mọi hoá đơn như tiền điện, nước,… sẽ được giải quyết vô cùng nhanh chóng trên nền tảng trực tuyến. Hợp đồng thông minh có khả năng xử lý một số lượng cực kỳ lớn các giao dịch nhỏ đến lớn và đưa lên blockchain hoàn toàn minh bạch. Nhờ đó, cuộc sống của bạn trở nên linh hoạt về dễ dàng hơn rất nhiều,

Điều đặc biệt trong khả năng vô hạn mà blockchain đem lại là tần suất hoạt động 24/24 không ngơi nghỉ và khả năng bị đánh sập gần như là con số 0. Điển hình là hệ thống bitcoin của blockchain, muốn đánh sụp hệ thống này thì hàng triệu máy tính toàn cầu phải đồng loạt sụp (tắt) cùng một lúc.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan về cuộc cách mạng 4.0 và vị thế của Blockchain trong cuộc cách mạng này. Thế giới quanh ta luôn luôn thay đổi, và để không bị thụt lùi, chúng ta phải không ngừng học hỏi, cố gắng để tiến bộ. Beegara hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.