Code của SushiSwap đã bị fork thành KIMCHI, YUNO và một số dự án đáng ngờ khácMới cuối tuần trước, một nhóm nhà phát triển ẩn danh đã tung ra SushiSwap, một bản sao của Uniswap với một số tính năng hổ sung hấp dẫn được đính kèm. Trong khi nhiều người trong cộng đồng Ethereum và DeFi cười nhạo dự án, nó nhanh chóng trở thành một gã khổng lồ của DeFi. 72 giờ sau khi nó ra mắt, đã có 1 tỷ đô la tiền điện tử bị khóa trong giao thức.

Code của dự án đã bị bẻ khóa bởi các nhà phát triển khác đang cố gắng kiếm tiền từ sự thành công của SushiSwap.

Code SushiSwap đã bị fork thành một số giao thức đáng ngờ

Code của SushiSwap đã bị fork thành một số giao thức, bao gồm YU NO (YUNO), Kimchi, Pizza và nhiều loại coin theo chủ đề thực phẩm khác. Tất cả các token này đều đã được chứng kiến ​​số vốn trị giá hàng chục triệu đô la, với CEO BitMEX, Arthur Hayes và những người khác trong ngành đã tham gia vào đợt fork đáng chú ý nhất, Kimchi.

Các dự án này không mang lại giá trị nội tại nào khi so sánh với SushiSwap nhưng vẫn thu hút được nguồn vốn này thông qua lợi nhuận cao từ các staking pool. Những lợi nhuận này thu được bằng cách tăng mạnh nguồn cung token gốc của mỗi giao thức.

Trong khi những người áp dụng sớm các dự án này đã kiếm được một lượng lớn ETH để rót vốn vào các pool này, nhiều người đã mất tiền từ các fork SushiSwap này.

Về cơ bản, tổn thất đã phải gánh chịu do cái được gọi là “tổn thất vô thường”.

Có một chút phức tạp, nhưng khi các coin được liệt kê trên Uniswap giảm mạnh, tới hàng chục phần trăm trong một khoảng thời gian ngắn, thì những coin giữ thanh khoản trong các pool đó có thể bị mất số tiền nắm giữ.

Có những báo cáo trên Twitter về việc người dùng mất ​​80 – 90% những gì họ đưa vào các pool này do tổn thất vô thường.

Bất chấp điều đó, các nhà phát triển ẩn danh đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho chính họ và có khả năng một số ETH đã tiếp tục fork SushiSwap. Như được chỉ ra bởi Joe McCann, một kỹ sư tại Microsoft và trader tiền điện tử, SushiSwap hiện là repo phổ biến thứ hai trên GitHub.

Gas ETH tiếp tục tăng

Chi phí gửi giao dịch trên Ethereum – gas – đã tăng lên khi các dự án DeFi sơ sài này đạt được sức hút, thu hút hàng triệu đô la vốn thông qua các staking pool của họ và thông qua các sàn giao dịch phi tập trung.

Theo GasNow, một công cụ theo dõi phí giao dịch Ethereum, chi phí gas đã đạt mức giá trị cao nhất mọi thời đại là 700 Gwei.

Điều này có nghĩa là mất khoảng $7 để gửi ETH từ địa chỉ này đến địa chỉ khác, $15 để gửi token ERC-20, $60 để giao dịch trên Uniswap và hơn thế nữa nếu bạn muốn thực hiện các chức năng phức tạp trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Các nhà phân tích cho biết, những khoản phí giao dịch kỷ lục này có khả năng ngăn chặn đà tăng của DeFi.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.