Cơ quan chức năng Hàn Quốc triệu tập tất cả nhân viên Terraform Labs để mở rộng điều tra


Chính phủ Hàn Quốc đang tiếp tục tích cực điều tra Terraform Labs, công ty đứng sau nền tảng Terra sau sự kiện gây chấn động ngành tiền mã hóa trong thời gian qua.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc triệu tập tất cả nhân viên Terraform Labs để mở rộng điều tra

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn địa phương JTBC, các công tố viên ở Hàn Quốc đã triệu tập tất cả nhân viên của Terraform Labs để điều tra về sự sụp đổ của Terra. Dựa trên báo cáo, cuộc điều tra được tiến hành bởi đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán của Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul.

Theo đó, họ đang xem xét kỹ lưỡng vụ việc để kiểm tra các dấu hiệu cố ý thao túng giá và liệu các token như LUNA và UST có đảm bảo những thủ tục niêm yết phù hợp hay không. Điểm đáng chú ý trong đợt càn quét lần này của chính quyền Hàn Quốc là có sự góp mặt bởi một nhân viên giấu tên, người được biết là đã tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của blockchain Terra vào năm 2019 đứng ra làm chứng.

Nhân viên này được cho là đã nói với các công tố viên rằng từng cảnh báo những lo ngại của mình đến nhà sáng lập kiêm CEO Terra Do Kwon về rủi ro có thể xảy ra sau nhiều lần vấp phải thất bại của mô hình thử nghiệm LUNA-UST ngay từ ban đầu.

Do đó, các nhà điều tra đang đưa cáo buộc rằng cơ chế mint-burn của Terra đã bị lỗi ngay từ đầu vì UST không được gắn với một mô hình tài sản thế chấp hoặc lợi nhuận ổn định. Báo cáo nêu rõ:

“Đến một thời điểm nào đó, không còn cách nào khác là phải sụp đổ vì không thể xử lý được các khoản trả lãi và biến động giá trị.”

Diễn biến mới nhất xảy ra gần hai tuần sau khi CEO Do Kwon đang trong quá trình được triệu tập ra điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc bởi đề xuất đến từ nghị sĩ Yun Chang-Hyun. Không những vậy, ông Do Kwon còn phải chuẩn bị đối mặt với làn sóng kiện tụng kịch liệt từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thậm chí vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính – hai đơn vị quản lý tài chính hàng đầu tại Hàn Quốc, đã phải tái lập nhóm đặc nhiệm tài chính “Thần Chết” để điều tra Terra. Đến cả cảnh sát Hàn Quốc cũng muốn phong tỏa tài sản của Luna Foundation Guard – tổ chức từng đốt đến 3 tỷ USD Bitcoin trong chỉ ba ngày với hy vọng cứu Terra song vẫn thất bại. Tuy nhiên, giữa muôn vàn mũi giáo đang nhắm thẳng về phía công ty, đội ngũ pháp lý của Terra đã rất nhanh chóng đồng loạt từ chức.

Bên cạnh đó, nhiều báo cáo khác nhau còn tiết lộ Terraform Labs đã “âm thầm” giải thể chi nhánh kinh doanh ở Hàn Quốc vài ngày trước khi LUNA-UST rơi vào “vòng xoáy tử thần”, với một số suy đoán rằng CEO Do Kwon đang tìm cách trốn thuế. Dù vậy, Cơ quan thuế Hàn Quốc cuối cùng đã đi đến quyết định phạt Terraform Labs và Do Kwon 78 triệu USD vì tội trốn thuế. Song, phía cá nhân nhà sáng lập Terra vẫn nhất quyết tuyên bố công ty ông không vi phạm tội danh trên.

Xét về bối cảnh hiện tại, vào ngày 28/05 vừa qua, Terraform Labs đã khởi chạy lại một blockchain mới mang tên Terra 2.0 sau khi đề xuất “hồi sinh” Terra được thông qua với hơn 67% phiếu thuận. Hàng loạt các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn kể cả Binance và FTX đều thông báo họ đang hợp tác chặt chẽ với nhóm Terra để hỗ trợ đợt airdrop sắp tới nhằm giúp đỡ những người dùng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giá token LUNA mới lại giảm đến 74% sau gần một ngày niêm yết, với nhiều nhà đầu tư dường như đang tích cực bán phá giá trên Terra 2.0 để “bài trừ” dự án. Ở chiều hướng ngược lại, trong chiều ngày 30/05 ngay khi được Binance tái niêm yết hai cặp giao dịch LUNC/BUSD (LUNA cũ) và USTC/BUSD (UST cũ) thì LUNC lẫn USTC đều đang tăng mạnh.

Biến động giá LUNC/BUSD. Nguồn: Binance
Biến động giá LUNC/BUSD. Nguồn: Binance
Biến động giá USTC/BUSD. Nguồn: Binance
Biến động giá USTC/BUSD. Nguồn: Binance

 

Beegara tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.