Chúng ta có nên tiếp tục mong chờ mùa altcoin không?Bitcoin thống trị thị trường kể từ khi khái niệm tiền điện tử tồn tại, nhưng những năm gần đây đã chứng kiến King Coin mất dần vị thế. Cùng lúc đó, các altcoin bắt đầu đạt được sức hút và một số altcoin lớn giành lấy phần của BTC. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bao lâu nữa sẽ có mùa altcoin tiếp theo?

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin

Năm 2017 là năm mà thị trường tiền điện tử dần nhận ra tiềm năng của altcoin và bắt đầu phát triển, quảng bá nó nhiều hơn khiến thị phần của Bitcoin bắt đầu lung lay. Cùng năm đó, có 3 altseason xuất hiện ở các khoảng thời gian khác nhau.

altcoin

Các altseason năm 2017 | Nguồn: Chico Crypto

Đến năm 2021, chúng ta có thể thấy mô hình tương tự cũng hình thành trong năm nay. Bitcoin nắm giữ 71% tỷ lệ thống trị trên thị trường tiền điện tử, trong khi các altcoin (không bao gồm những loại tiền điện tử trong top 10) chỉ có 10% vào đầu năm nay. Kể từ đó, tỷ lệ thống trị đã giảm liên tục khi vào cuối tháng 5, BTC chỉ còn 40% và altcoin tăng lên 23%.

Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin và altcoin năm 2021 | NguồnChico Crypto

Ngay cả các altcoin có trong top 10 cũng tạo ra lợi nhuận ổn định trong quá trình nắm bắt thị trường. Nổi bật nhất trong số này là ETH vì giá liên tục tăng trong năm và kiểm soát hơn 17,3% thị trường vào thời điểm hiện tại. Bitcoin cùng với ETH, BNB, ADA, XRP thống trị hơn 50% thị trường (69,84%). Do đó, chuyển động của chúng thiết lập giai điệu cho các coin còn lại.

altseason

Tỷ lệ thống trị hiện tại của các coin hàng đầu | NguồnTradingView

Mùa altcoin

Căn cứ vào những số liệu nêu trên, mùa altcoin không chỉ sắp bắt đầu mà chỉ còn gần 20 ngày nữa kể từ thời điểm viết bài.

Để mùa altcoin xuất hiện, thị trường cần Bitcoin đảo chiều tăng giá. Bất chấp tình hình sụt giảm gần đây, BTC có vẻ khá lạc quan. Nếu giá tiếp tục cao hơn và có thể vượt qua các mức kháng cự, động thái đảo chiều tăng giá sẽ diễn ra. Nhà phân tích nổi tiếng Chico Crypto cho biết trong phân tích của mình rằng:

“Bitcoin đang đi theo mô hình tích lũy Wyckoff… Giá quay trở lại mức $50k sẽ xác nhận xu hướng tăng và mùa alt trở lại”.

Theo anh, dựa trên mô hình Wyckoff đang được hình thành tại thời điểm này, động thái chạm mốc $50k là cần thiết để mùa altcoin xảy ra dự kiến vào khoảng ngày 10/7. Điều này sẽ đánh dấu altseason đầu tiên trong năm. Lý do tại sao mô hình này giống với năm 2017 là vì altseason đầu tiên của năm 2017 cũng đến vào tháng 7.

altseason

Mô hình Wyckoff của Bitcoin | NguồnSultan

Nhà phân tích Sultan cũng có quan điểm tương tự:

“Bitcoin tiếp tục chứng minh phe gấu sai bằng cách nhích gần hơn đến điểm đảo chiều tăng giá. Giá vượt qua tất cả các mức kháng cự trên biểu đồ sẽ xác nhận đảo chiều tăng tuyệt đối và altseason bùng nổ”.

Năm nay, thị trường đã chứng kiến nhiều thăng trầm đối với giá của các coin hàng đầu. Và đáng ngạc nhiên là tất cả các altcoin hàng đầu đều tốt hơn nhiều so với Bitcoin. Mặc dù diễn biến sụt giảm ngày 17/5 đã ngăn cản hầu hết các đợt tăng giá của chúng nhưng altseason chắc chắn sẽ quay trở lại.

altseason

Hiệu suất của các coin hàng đầu trong năm 2021 | NguồnBarchart

Lưu Ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đỗ Tấn Phát

Theo AMBCrypto

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.