Charles Hoskinson thông báo ngày ra mắt kỷ nguyên Goguen của Cardano, hứa hẹn một đột phá đến với DeFiGiám đốc điều hành của IOHK, Charles Hoskinson, trong một AMA được thực hiện gần đây, đã công bố ngày ra mắt của kỷ nguyên Goguen được nhiều người mong đợi.

Theo Hoskinson, Goguen sẽ được phát hành vào ngày 29 tháng 10 năm 2020.

Kỷ nguyên Goguen sẽ thực hiện việc nâng cấp hợp đồng thông minh vào nền tảng blockchain Cardano.

Anh cho biết trước khi phát hành chính thức, sẽ có một loạt các bản cập nhật và sự kiện hard fork, nói rằng mỗi layer của quy trình được nhắm mục tiêu thúc đẩy chức năng của hệ thống.

Charles Hoskinson, nhà sáng lập Cardano

Anh nói thêm rằng việc phát hành sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn khi Shelley diễn ra, với nhiều thông báo hơn được lên lịch vào cuối tháng.

Charles Hoskinson lưu ý: Goguen là một quang phổ – một phần của nó đã được phân phối và chúng tôi sẽ sớm phân phối thêm các phần khác.

Anh tuyên bố rằng việc triển khai các tính năng mới trong Goguen sẽ cho phép Cardano trở nên cực kỳ cạnh tranh trong lĩnh vực DeFi, thêm rằng IOHK đã thảo luận với các đối tác để xác định các trường hợp sử dụng hữu ích đầu tiên bao gồm stablecoin, oracles và các sàn giao dịch phi tập trung:

“Một khi có ba điều này, chúng tôi rất cạnh tranh cho DeFi. Sẽ có rất nhiều điều thú vị khiến Cardano trở thành nền tảng mong muốn cho một danh mục đầu tư DeFi đẹp mắt ”.

Và anh nói về một tầm nhìn xa hơn trong tương lai, rằng:

“Năm 2020 sẽ khép lại rất mạnh mẽ. Năm 2021 sẽ mở ra và nó sẽ là một cuộc đụng độ của những người khổng lồ. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh lớn như Polkadot, Tezos, EOS, Algorand… Chúng tôi có một chiến lược tuyệt vời và mọi người sẽ thực sự phấn khích khi được xây dựng dựa trên di sản 35 năm, và với một số nhà khoa học máy tính sáng giá nhất trên thế giới.”

Kỷ nguyên Goguen là gì?

Với việc tích hợp các hợp đồng thông minh, kỷ nguyên Goguen đại diện cho một bước tiến lớn về khả năng của mạng Cardano. Khi thời đại Shelley phân cấp cốt lõi của hệ thống, Goguen bổ sung khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nền tảng Cardano.

Goguen khi hoàn thành sẽ cho phép người dùng từ nền tảng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng Cardano. Một trong những mục tiêu của kỷ nguyên Goguen là tạo ra Plutus, một nền tảng thực thi và ngôn ngữ phát triển hợp đồng thông minh có mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình chức năng Haskell.

Plutus đã có sẵn để thử nghiệm và mang lại lợi ích của lập trình chức năng cho việc tạo hợp đồng thông minh. Nó cũng cho phép một codebase hỗ trợ cả các thành phần trong và ngoài chuỗi, cải thiện tính đồng nhất và khả năng sử dụng so với các hợp đồng thông minh hiện có.

Kỷ nguyên Goguen cũng giúp Cardano có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn thông qua Marlowe, cho phép các chuyên gia tài chính và kinh doanh không có kiến ​​thức kỹ thuật cũng có thể tạo ra các hợp đồng thông minh dễ dàng.

Marlowe là một ngôn ngữ miền cụ thế (Domain-Specific Language hay DSL) cấp cao dành cho các hợp đồng tài chính được xây dựng trên Plutus. Marlowe đi kèm với Marlowe Playground, một nền tảng xây dựng ứng dụng dễ sử dụng mà những người không phải là lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh tài chính. Cùng nhau, Marlowe và Marlowe Playground đơn giản hóa quy trình tạo hợp đồng thông minh cho các ứng dụng tài chính, cho phép các chuyên gia trực tiếp đóng góp mà không yêu cầu kỹ năng lập trình sâu. Sự kết hợp giữa Plutus và Marlowe sẽ cho phép một lớp hợp đồng thông minh cấp doanh nghiệp mới với chức năng đã được xác minh, có khả năng củng cố việc triển khai quy mô lớn trong thế giới thực.

Ngoài việc thêm chức năng dưới dạng hợp đồng thông minh, Goguen cũng sẽ thấy những cải tiến đối với dịch vụ Cardano cốt lõi. Đáng kể nhất, việc bổ sung sổ cái đa tiền tệ sẽ mở rộng tính hữu dụng của Cardano hơn nữa, cho phép người dùng tạo các token mới được hỗ trợ tự nhiên. Điều này sẽ cho phép tạo ra các token có thể thay thế (fungible token) và token không thể thay thế (non-fungible token), hỗ trợ việc tạo ra các loại tiền điện tử mới trên Cardano cũng như mã hóa nhiều loại tài sản kỹ thuật số và vật lý. Một lợi ích khác sẽ là tích hợp hợp đồng thông minh và DApps liên quan đến nhiều loại tiền điện tử dễ dàng hơn.

Kỷ nguyên Goguen đại diện cho một bước thay đổi trong khả năng của Cardano, mở đường cho sự phát triển của các ứng dụng hợp đồng thông minh phân cấp, quan trọng ở cấp độ doanh nghiệp, với nhiều điều thú vị hơn nữa sẽ đến trong kỷ nguyên Basho và Voltaire.

Bổ sung Metadata 

Phát biểu về một chức năng mới được bổ sung gần đây, Charles Hoskinson nói rằng Metadata là chức năng thuộc kỷ nguyên Goguen đầu tiên được triển khai trong quá trình phát triển.

Theo Giám đốc điều hành IOHK, Metadata được thiết kế để cho phép các ứng dụng off-chain bắt đầu tận dụng blockchain Cardano, đặc biệt hỗ trợ việc niêm phong khoảng 30 giao dịch thương mại cho cộng đồng.

Về sự kiện hard fork do Hoskinson đề cập

Các sự kiện hard fork được Charles Hoskinson nhắc tới trong AMA là Bread và Butter sẽ dẫn đến nhiều chức năng hơn như đa tài sản và utxl mở rộng. Nó cũng sẽ tăng khả năng lập trình tổng thể của hệ thống.

Kết luận, Hoskinson nhấn mạnh sự tích cực của mình về tương lai của dự án blockchain thế hệ thứ ba:

“Mỗi tháng, chúng tôi sẽ có thêm hàng trăm dự án. Chúng tôi đang nói về việc adoption – chúng tôi sẽ thổi bay tất cả mọi người. ”

Hợp đồng với Runtime Verification

Trong một tweet khoảng 2 ngày trước, Hoskinson đã công bố một bản hợp đồng mới với Runtime Verification để khởi động lại công việc với IELE, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng phi tập trung (DApps) bằng các ngôn ngữ phổ biến và chuyển đổi chúng để được thực thi trên mạng Cardano. Thêm rằng IELE hỗ trợ Solidity có thể hỗ trợ việc di chuyển dễ dàng từ Ethereum sang Cardano.

Charles Hoskinson đã tweet, “Tôi rất vui khi được làm việc lại với Runtime Verification. Chúng tôi vừa ký một thỏa thuận bảy con số để bắt đầu lại công việc trên IELE. Chào mừng trở lại K, chúng tôi rất nhớ bạn ”.

Tin tức trên dường như đã khởi động một chu kỳ tăng giá mới với ADA, token này đã tăng 7% trong 24h, và 16% trong 7 ngày qua với vốn hóa thị trường đạt trên 3,54 tỷ đô la, vượt qua LTC để leo lên vị trí thứ 9 trên Coinmarketcap.

Tào A Man

Theo AZCoin News

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.