Cách tạo một kênh tiếp thị mạnh mẽ: Hướng dẫn từng bước


Có thể thực sự khó chịu khi bạn cố gắng hết sức để tiếp cận khách hàng mục tiêu nhưng không có gì để hiển thị. Một trong những lý do có thể là do các sáng kiến ​​tiếp thị của bạn thiếu kế hoạch hoặc cấu trúc.

Đó chính xác là những gì phễu tiếp thị có thể cung cấp cho bạn — một cấu trúc.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của phễu tiếp thị cùng với hướng dẫn từng bước để tạo một kênh. Bạn có thể sử dụng thông tin này làm tài liệu tham khảo khi tạo kênh tiếp thị cho doanh nghiệp của mình.


Tại sao bạn cần một kênh tiếp thị?

Phễu tiếp thị giúp bạn lập bản đồ hành trình của người mua thành các giai đoạn khác nhau. Sau đó, bạn có thể hoạch định các chiến lược tiếp thị để nhắm mục tiêu người mua ở từng giai đoạn. Điều này giúp tổ chức các nỗ lực tiếp thị của bạn theo cách tập trung hơn nhiều để mang lại kết quả tốt nhất.

Điều này giúp bạn tiếp cận đúng người, với các chiến thuật tiếp thị phù hợp, vào đúng thời điểm.

Phễu tiếp thị có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức bằng cách làm cho các sáng kiến ​​của bạn tập trung và có mục tiêu hơn. Do đó, bạn nên sử dụng phễu để cải thiện ROI tiếp thị của mình.

Một lợi ích khác của việc sử dụng phễu tiếp thị là đơn giản như thực tế là chúng hoạt động. Các nhà tiếp thị trên toàn thế giới có thể đảm bảo về hiệu quả của việc sử dụng các kênh tiếp thị để nhận được nhiều chuyển đổi hơn. Họ có thể giúp bạn thu hút và chuyển đổi nhiều khách hàng hơn bằng cách hướng các khách hàng tiềm năng có liên quan xuống kênh.


Bây giờ bạn đã biết kênh tiếp thị quan trọng như thế nào và chúng có thể giúp bạn nhận được ROI tiếp thị tốt nhất như thế nào. Bây giờ, điều duy nhất còn lại là thực sự tạo một kênh và xem kết quả trực tiếp.

Dưới đây là hướng dẫn ba bước để tạo kênh tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn.

Cách tạo một kênh tiếp thị mạnh mẽ: Hướng dẫn từng bước:


1. Hiểu đối tượng của bạn

Bước đầu tiên trong việc xây dựng phễu tiếp thị là hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần biết bạn muốn nhắm mục tiêu ai trước khi có thể tạo phễu tiếp thị để nhắm mục tiêu và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Có một số cách để bạn có thể hiểu khách hàng mục tiêu của mình. Chúng bao gồm phản hồi trực tiếp từ khách hàng hiện tại của bạn, khảo sát, mạng xã hội và dữ liệu phân tích trang web.

Ý tưởng là không chỉ hiểu khách hàng mục tiêu của bạn là ai mà còn cả cách họ tương tác với trang web và nội dung của bạn. Các hành vi trực tuyến của họ sẽ giúp bạn hiểu cách định hình kênh của mình và các giai đoạn cần thêm.

Ví dụ: bạn có thể có một trang web nhận được hầu hết lưu lượng truy cập trên blog của bạn. Bây giờ, mục tiêu của bạn là hướng lưu lượng truy cập này đến các trang sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này có nghĩa là blog sẽ là một chiến thuật tiếp thị hàng đầu cho bạn và CRO (tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) có thể là giai đoạn tiếp theo.

Vì vậy, bước đầu tiên trong việc xây dựng phễu tiếp thị là hiểu cách khách hàng của bạn cư xử trực tuyến và tương tác với trang web của bạn để bạn có thể hình thành bản đồ hành trình của người mua.


2. Xác định số giai đoạn trong kênh của bạn

Khi bạn hiểu hành trình của người mua điển hình trước khi mua sản phẩm của mình, thì bạn có thể xác định các giai đoạn khác nhau trong kênh của mình. Phễu tiếp thị, xét cho cùng, chỉ là một cách để hướng nhiều người hơn đi đúng hướng trên hành trình của họ. Do đó, bản đồ hành trình của người mua sẽ là cơ sở để hình thành các giai đoạn trong phễu tiếp thị của bạn.

Tuy nhiên, để giải thích mọi thứ theo cách đơn giản nhất, chúng ta hãy xem xét phễu tiếp thị ba giai đoạn đơn giản. Dưới đây là ba giai đoạn cơ bản của hầu hết các kênh tiếp thị:

Nhận thức và Quan tâm (Trên cùng)

Mục tiêu ở giai đoạn này là tiếp cận nhiều người hơn và làm cho họ biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn và khơi gợi sự quan tâm của họ. Một số nhà tiếp thị muốn chia điều này thành hai giai đoạn để có một kênh nhắm mục tiêu và chính xác hơn.

Lần đầu tiên người tiêu dùng nghe về thương hiệu của bạn sẽ tạo nên ấn tượng đầu tiên. Bạn cần có được càng nhiều người tiêu dùng ở giai đoạn này càng tốt vì số lượng sẽ tiếp tục giảm khi họ di chuyển xuống phễu.

Mong muốn (Giữa)

Đây là giai đoạn tiếp theo mà người tiêu dùng đã biết về thương hiệu của bạn, quan tâm, nhưng không chắc chắn có mua hàng hay không. Đây là giai đoạn mà bạn cần thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng sản phẩm của bạn tốt hơn các sản phẩm thay thế.

Các chiến thuật tiếp thị ở giai đoạn này nhằm mục đích thông báo cho khách hàng tiềm năng về giá trị mà bạn cung cấp và điều gì khiến bạn trở nên độc đáo. Nếu họ phát triển ý định mua hàng, họ sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Nếu không, họ sẽ đơn giản bỏ đi.

Hành động (Dưới cùng)

Đây là giai đoạn cuối cùng của kênh nơi khách hàng tiềm năng đã có ý định mua hàng và bạn chỉ cần kết thúc giao dịch. Đây là nơi bạn cần đặt chiếc đinh cuối cùng vào quan tài và đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ mua hàng.


3. Thêm chiến thuật tiếp thị vào từng giai đoạn

Khi bạn đã xác định các giai đoạn trong phễu tiếp thị của mình, bước tiếp theo là tìm ra chiến thuật tiếp thị nào sẽ sử dụng ở mỗi giai đoạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể xây dựng kênh tiếp thị dài hoặc ngắn tùy theo khách hàng mục tiêu của bạn. Và, sau khi làm điều đó, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về từng giai đoạn chi tiết hơn.

Dưới đây là một số chiến thuật tiếp thị phổ biến nhất được sử dụng ở các giai đoạn khác nhau của phễu tiếp thị. Để đơn giản, chúng tôi đã xem xét một phễu ba giai đoạn cơ bản.

Đầu kênh

Các chiến lược tiếp thị phổ biến cho giai đoạn này bao gồm:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập xã hội vào trang web của bạn.
 • Tiếp thị người ảnh hưởng các chiến dịch nhằm truyền bá nhận thức về thương hiệu và tiếp cận nhiều người hơn.
 • Các chiến dịch quảng cáo trả phí để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Các bài đăng trên blog và nội dung có giá trị khác để nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền. Trên thực tế, 73% các nhà tiếp thị B2B nhận thấy các bài đăng trên blog có hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu của hành trình của người mua.

Hình ảnh qua Viện Tiếp thị Nội dung

 • Các kỹ thuật SEO nhằm mục đích nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền cũng như giới thiệu đến trang web của bạn.
 • Video và podcast cũng là những định dạng nội dung hiệu quả để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn ở giai đoạn này.
 • Tổ chức các chương trình tặng quà và cuộc thi để tiếp cận nhiều người hơn và tăng khả năng hiển thị trực tuyến cho thương hiệu của bạn.

Giữa kênh

Đây là giai đoạn mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tương tác nhiều hơn với nội dung của bạn hoặc rời đi. Dưới đây là một số chiến thuật tiếp thị phổ biến mà bạn có thể thử trong giai đoạn này.

 • Đánh giá sản phẩm hoặc video mở hộp và dùng thử của những người có ảnh hưởng khá hiệu quả ở giai đoạn này.
 • Các nghiên cứu điển hình cho thấy bạn đã giúp đỡ những khách hàng khác như thế nào hoặc bất kỳ điều gì cho thấy lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tận dụng nội dung do người dùng tạo để cung cấp bằng chứng xã hội và xây dựng niềm tin vào thương hiệu của bạn.
 • Đối với các sản phẩm B2B, sách điện tử và sách trắng cũng hữu ích trong việc thu hút mọi người và tăng ý định mua hàng của họ.
 • Đầu tư vào việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho trang web của bạn để thu hút khách truy cập đủ lâu và hướng họ đến các trang sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp.

Bottom-of-Funnel

phễu tiếp thị

Nguồn: singlegrain.com

Đây là giai đoạn mà chỉ những khách hàng tiềm năng có ý định mua hàng cao mới xuất hiện và tất cả những gì bạn cần làm là thúc đẩy họ đi đúng hướng. Dưới đây là một số chiến thuật tiếp thị cuối kênh để giúp bạn chốt giao dịch.

 • Cung cấp các ưu đãi và giảm giá để khuyến khích mọi người mua. Chào hàng trong thời gian có hạn tạo ra cảm giác cấp bách và được biết đến là một kỹ thuật bán hàng hiệu quả.
 • Sử dụng tiếp thị lại để nhắm mục tiêu những người đã truy cập trang web của bạn hoặc tương tác với thương hiệu của bạn và rời đi mà không mua hàng.
 • Bản giới thiệu và dùng thử sản phẩm miễn phí cũng là một cách tốt để thu hút mọi người đăng ký và bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn trước khi bạn yêu cầu họ mua hàng.
 • Tạo ra sự khan hiếm bằng cách chỉ còn lại một lượng hàng hạn chế cũng là một kỹ thuật đã có hiệu quả với nhiều nhà bán lẻ.

Vượt ra ngoài chuyển đổi

Đối với nhiều nhà tiếp thị, kênh tiếp thị kết thúc bằng việc chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị có kinh nghiệm biết sai lầm trong dòng suy nghĩ đó.

Bất kỳ ai đã hoạt động trong ngành đủ lâu đều có thể cho bạn biết cách giữ chân khách hàng quan trọng hơn khách hàng mua lại sản phẩm. Khách hàng lặp lại có lợi hơn nhiều về lâu dài và do đó, kênh của bạn cũng nên bao gồm giai đoạn sau khi mua hàng.

Nhiều nhà tiếp thị hiện đang xác định lại các kênh tiếp thị và mở rộng kênh của chúng để bao gồm một hoặc nhiều giai đoạn sau mua hàng. Theo bước chân của họ và có chiến lược giữ chân khách hàng, ngoài kênh tiếp thị thông thường của bạn.

Sử dụng bài đăng này làm hướng dẫn tham khảo của bạn mỗi khi bạn muốn tạo kênh tiếp thị cho doanh nghiệp của mình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.