Cách tạo kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội từ Scratch


Bạn có biết rằng tổng số người sử dụng mạng xã hội dự kiến ​​sẽ tiếp cận 3,1 tỷ vào năm 2021? Duy trì sự hiện diện trên mạng xã hội không còn là một lựa chọn cho các thương hiệu. Đó là một điều cần thiết.

Xét cho cùng, mạng xã hội cung cấp một nền tảng tuyệt vời để tiếp cận nhiều đối tượng, nâng cao nhận thức về thương hiệu và tăng doanh số bán hàng của bạn. Hơn nữa, mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối với khán giả và xây dựng danh tiếng thương hiệu của bạn.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng việc xây dựng một kế hoạch truyền thông xã hội từ đầu có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn. Để giúp bạn, chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn từng bước này cho tiếp thị truyền thông xã hội.


Cách tạo kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội từ Scratch:


1. Đặt mục tiêu của bạn

Tất cả các chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả đều có một điểm chung: chúng có mục tiêu xác định rõ ràng. Trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược của mình, bạn cần phải tìm ra mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Có thể trọng tâm của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình. Hoặc có thể để tăng mức độ tương tác và số lượng người theo dõi của bạn. Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết chúng ra. Chia các mục tiêu cuối cùng này thành các phần nhỏ hơn để chúng có thể đạt được cũng như thực tế.

Mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng đến các phần khác của chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội từ ngân sách đến các nền tảng truyền thông xã hội mà bạn sử dụng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đầu tư thời gian vào việc đặt ra một số mục tiêu thực tế.


2. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn

Là một nhà tiếp thị, điều quan trọng là phải hiểu sở thích của đối tượng mục tiêu của bạn là gì. Để phát triển một kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả, bạn nên có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn hoạt động tích cực nhất trên nền tảng mạng xã hội nào?
 • Họ thích loại nội dung nào trên mạng xã hội?
 • Điểm đau của họ là gì?
 • Họ tương tác với các thương hiệu trên mạng xã hội bằng những cách nào?

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một cá tính mục tiêu cho thương hiệu của mình. Bạn nên xem xét các yếu tố như tuổi tác, giới tính, lối sống và sở thích.

Dựa trên những yếu tố này, bạn sẽ phải quyết định kênh truyền thông xã hội nào là tốt nhất cho thương hiệu của mình và loại nội dung nào sẽ phù hợp với bạn.

Vì vậy, nếu đối tượng mục tiêu của thương hiệu chủ yếu là thanh thiếu niên yêu thích chơi game, bạn có thể muốn tập trung vào Twitch. Mặc dù Facebook và Instagram là phổ biến hơn, nhưng Twitch là nơi khán giả mục tiêu của bạn có thể dành phần lớn thời gian của họ.

Đây là điểm mấu chốt: Bạn cần điều chỉnh các chiến lược nội dung và mạng xã hội để phù hợp với sở thích của khán giả.


3. Tìm tính cách thương hiệu của bạn

Mỗi thương hiệu đều có cá tính riêng. Nó được định nghĩa bởi cách một thương hiệu giao tiếp với khách hàng của họ. Giọng điệu mà một thương hiệu sử dụng để thể hiện bản thân sẽ quyết định loại tính cách của thương hiệu đó. Nó có thể tạo ra rất nhiều khác biệt trong việc định hình nhận thức của công chúng.

Chìa khóa để tìm ra tiếng nói và tính cách thương hiệu của bạn là hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần giao tiếp theo cách mà họ có thể liên quan.

Vì vậy, nếu khán giả của bạn chủ yếu bao gồm những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ, bạn có thể thử nghiệm với các meme và biểu tượng cảm xúc vui nhộn như một phần trong chiến lược nội dung của mình. Mặt khác, nếu đối tượng của bạn chủ yếu là các ông trùm kinh doanh, bạn nên sử dụng giọng điệu tinh tế và chuyên nghiệp hơn.

Lấy một chiếc lá từ sổ tay cá tính của thương hiệu Old Spice. Đối tượng mục tiêu của họ chủ yếu là nam thanh niên. Vì vậy, họ đã giữ cho tiếng nói thương hiệu của họ bình thường. Đôi khi, họ thậm chí còn thêm một số câu chuyện hài hước trong bài đăng của mình. Bởi vì điều này, nội dung của họ gây được tiếng vang với khán giả của họ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tính cách thương hiệu của bạn cần phải nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông xã hội. Vì vậy, nếu bạn có nhiều người xử lý các trang khác nhau, bạn cần đưa họ vào cùng một trang.

Từ nhận xét đến cập nhật trạng thái của bạn, mọi thứ cần sử dụng cùng một tiếng nói thương hiệu. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tính nhất quán là viết hướng dẫn phong cách giải thích rõ ràng giọng điệu và giọng điệu thương hiệu của bạn.


4. Tìm ra hiệu quả cho đối thủ cạnh tranh của bạn

Cách tốt nhất để tránh những sai lầm phổ biến trong chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn là học hỏi từ những sai lầm của đối thủ cạnh tranh. Phân tích các trang mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn để cung cấp cho bạn ý tưởng về loại nội dung hoạt động tốt.

Ý tưởng ở đây không phải là sao chép giống nhau cho thương hiệu của bạn. Thay vào đó, hãy lấy cảm hứng từ họ và tạo các chiến dịch truyền thông xã hội của riêng bạn để phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn. Xem xét các chiến dịch của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược của mình.

Bạn thậm chí có thể quyết định thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Điều đó cũng không sao. Ngay cả trong cùng một ngành, các chiến lược hoàn toàn khác nhau có thể phù hợp với các thương hiệu khác nhau.

Trên thực tế, Rolex và Daniel Wellington đều bán đồng hồ. Tuy nhiên, chiến lược truyền thông xã hội của họ hoàn toàn khác nhau. Hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới. Cũng giống như trong ảnh, hầu hết các bức ảnh trên trang Instagram của Rolex đều giới thiệu đồng hồ của họ. Chú thích của họ nêu chi tiết các tính năng của đồng hồ.

Ngược lại, Daniel Wellington có một cách tiếp cận rất khác. Nguồn cấp dữ liệu Instagram của họ có nội dung do người dùng tạo, nội dung do người ảnh hưởng tạo và nội dung quảng cáo nội bộ.

Điều đó không có nghĩa là một trong số chúng tốt hơn cái còn lại. Nhưng cần lưu ý rằng mỗi thương hiệu đã tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh theo cách riêng của họ.


5. Tạo nội dung hấp dẫn

Nội dung là trung tâm của bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào. Trước khi bắt đầu làm nội dung, bạn nên có một ý tưởng tốt về tính cách thương hiệu, mục tiêu và sở thích của khán giả mục tiêu.

Mặc dù bạn đã hoàn thành tất cả các bước cơ bản, nhưng việc tạo nội dung có vẻ hơi quá sức. Rốt cuộc, có rất nhiều trang bìa. Bạn không được quá quảng cáo nếu không bạn có thể có nguy cơ làm phiền khán giả của mình. Vì vậy, sau đó bạn có thể làm gì?

Dưới đây là một vài ý tưởng cho chiến lược nội dung của bạn:

 • Video trực tiếp
 • Tiến hành thăm dò ý kiến
 • Tiếp quản mạng xã hội
 • Memes
 • Phiên AMA
 • Video và Ảnh “Hậu trường”
 • Nội dung do người dùng tạo
 • Nội dung do người ảnh hưởng tạo
 • Đồ họa thông tin
 • Ảnh GIF
 • Podcast
 • Phỏng vấn

Nhiều người sáng tạo nội dung phải vật lộn với việc tìm kiếm hoặc tạo nội dung mới để đăng. Có một cách thông minh để giải quyết vấn đề này.

Bạn có thể sử dụng lại nội dung cũ của mình thành một định dạng mới. Ví dụ: bạn có thể tạo video hoặc podcast từ một bài đăng trên blog. Hoặc bạn có thể tạo một đồ họa thông tin từ một thống kê mà bạn đã trích dẫn trong bài đăng trên blog của mình.

Một cách khác để dễ dàng tạo thêm nội dung cho mạng xã hội là xây dựng các chủ đề nội dung. Cách tiếp cận này hoạt động tốt với Instagram và các nền tảng hình ảnh khác.

Bạn có thể chia ảnh thành các đoạn nhỏ hơn và tải lên từng đoạn riêng biệt theo cách sao cho bức ảnh hoàn chỉnh được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Hoặc có thể bạn có thể tải lên nhiều ảnh có chủ đề giống nhau.

Profitec, một công ty sản xuất máy pha cà phê espresso, sử dụng chiến lược này cho nguồn cấp dữ liệu Instagram của họ. Các bài đăng của họ hoặc được mã hóa màu hoặc được tải lên theo cách giống như ảnh ghép để tạo ra một nguồn cấp dữ liệu trực quan hấp dẫn.

Nguồn: instagram.com


6. Tạo lịch đăng bài

Khi nói đến chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn, đăng một cách nhất quán là chìa khóa. Tất nhiên, nó không dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải có kỷ luật.

Các thuật toán xếp hạng ưu tiên đăng bài thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy bạn có khả năng nhận được nhiều khả năng hiển thị hơn bằng cách xuất bản các bài đăng thường xuyên hơn.

Đồng thời, nó cho khách hàng của bạn biết rằng bạn là người năng động và dễ tiếp cận trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều các công cụ tiếp thị xã hội để duy trì một lịch trình truyền thông xã hội nhất quán.

Trước khi lên lịch cho các bài đăng của mình, hãy kiểm tra thời điểm thích hợp nhất để đăng bài trên mạng xã hội mà bạn đã chọn. Ngoài ra, hãy kiểm tra số lượng thẻ bắt đầu bằng # tối ưu cho mỗi mạng truyền thông xã hội.


7. Quảng cáo nội dung của bạn

Nếu bạn muốn nội dung của mình tiếp cận được nhiều đối tượng, bạn cần phải quảng bá nó thật tốt. Mặc dù tốt nhất là để có được lưu lượng truy cập không phải trả tiền, nhưng ban đầu bạn có thể phải dựa vào các quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền để đạt được một số lực kéo. Nó có thể giúp bạn tăng khả năng hiển thị một cách nhanh chóng.

Tùy thuộc vào nền tảng truyền thông xã hội mà bạn chọn, ngân sách của bạn và ngành của bạn, chi phí có thể khác nhau. Nhưng có một điểm chung giữa các nền tảng: quảng cáo trên mạng xã hội rất tốn kém.

Theo một nghiên cứu của WordStream, CPC trung bình trên quảng cáo Facebook trong năm 2019 trên tất cả các ngành là 1,72 đô la.

Nguồn: WordStream

Dưới đây là một số thủ thuật bạn có thể làm theo để giảm chi phí quảng cáo trên mạng xã hội của mình:

 • Đăng nội dung chất lượng cao có liên quan đến thương hiệu và thị trường ngách của bạn. Facebook cung cấp cho bạn “điểm mức độ liên quan” ảnh hưởng đến cách quảng cáo của bạn hoạt động.
 • Bạn nên giới hạn giá thầu của mình. Đừng đặt ngân sách hàng ngày cho Instagram và Facebook.
 • Trên Twitter, hãy bắt đầu chậm lại bằng cách đặt giá thầu theo cách thủ công. Khi bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, hãy tăng giá thầu của bạn.
 • Trên quảng cáo LinkedIn, hãy chọn tùy chọn “Đối tượng phù hợp” để tăng ROI của bạn. Nó gửi quảng cáo của bạn đến đối tượng được nhắm mục tiêu cao, những người có khả năng chuyển đổi.

8. Đánh giá Hiệu suất Chiến dịch của Bạn

Việc phát triển một kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả cần có thời gian. Bạn có thể mắc rất nhiều sai lầm trên đường đi. Nếu bạn liên tục phân tích chiến dịch của mình, bạn có thể giảm số lượng sai lầm mà bạn mắc phải.

Xác định các bài đăng nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất và xem những bài nào hoạt động không tốt. Trên cơ sở đó, hãy thực hiện các thay đổi đối với chiến lược truyền thông xã hội của bạn. Tất cả các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết. Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để đánh giá hiệu suất chiến dịch của mình.


Sự kết luận

Phương tiện truyền thông xã hội luôn phát triển. Bạn cần phải đứng đầu trò chơi để làm cho các chiến dịch của bạn thành công. Nó có thể gây choáng ngợp nếu bạn đang xây dựng một kế hoạch từ đầu. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này giúp bạn lập chiến dịch truyền thông xã hội của mình dễ dàng hơn.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Đã đến lúc bắt đầu làm việc với chiến lược truyền thông xã hội của bạn!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.