Cách sửa lỗi Micro Macbook không nhận giọng nóiMicro trên Macbook không hoạt động, không thể sử dụng được, … . Vậy làm thế nào, có cách nào để khắc phục lỗi. Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Beegara.com.

Để khắc phục các sự cố, lỗi liên quan đến micro trên Macbook, bước đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra xem thiết bị đang sử dụng micro nào.

cach sua loi micro macbook

Hướng dẫn sửa lỗi Micro trên Macbook đơn giản

Xem thêm: Cách sửa lỗi loa Macbook bị rè

Cách sửa lỗi Micro Macbook

Cách 1: Giải pháp cơ bản sửa lỗi Micro Macbook

Trước khi đi sâu vào các bước sửa lỗi phức tạp hơn, đầu tiên thử áp dụng một số cách sửa lỗi cơ bản dưới đây:

Macbook có thể sử dụng một trong số những micro dưới đây:

– Micro tích hợp sẵn trên máy (Internal microphone): được tích hợp sẵn trên Macbook hoặc iMac.
– Micro USB gắn ngoài: được kết nối trực tiếp với cổng USB và tự cấp nguồn.
– Micro gắn ngoài 3.5mm: được kết nối với đầu vào micro trên máy tính hoặc giao diện âm thanh riêng, cần cấp nguồn.
– AirPod hoặc tai nghe Bluetooth tương tự: được kết nối với Mac thông qua mạng không dây.

Nếu đang sử dụng micro được tích hợp sẵn trên Macbook, và bạn đang gặp phải các lỗi, sự cố, tham khảo chi tiết các bước sửa lỗi ở phần nội dung tiếp theo.

Và nếu đang sử dụng micro USB, tốt nhất nên kết nối trực tiếp micro với Macbook thay vì sử dụng ổ chia USB. Ngoài ra nếu đang sử dụng micro dây, đảm bảo bạn đã kết nối micro với đúng cổng.

cach sua loi micro tren macbook hieu qua nhat

Cuối cùng, thử ghép đôi AirPod hoặc tai nghe Bluetooth với Macbook bằng cách truy cập System Preferences =>Bluetooth. Nếu không thể ghép đôi với tai nghe Bluetooth, bạn click chọn biểu tượng X nằm kế bên thiết bị trong mục Devices để hủy ghép đôi, sau đó thử ghép đôi lại và xem lỗi còn hay không.

Cách 2: Kiểm tra các cài đặt âm thanh đầu vào

Một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi, sự cố micro là do cấu hình âm thanh đầu vào bị sai. Truy cập System Preferences => Sound, sau đó click chọn tab Input. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các thiết bị mà bạn sử dụng là nguồn âm thanh đầu vào, bao gồm cả micro mà bạn muốn sử dụng.

Tìm và click chọn thiết bị để sử dụng. Lúc này khi bạn sử dụng micro để nói, trên màn hình trong mục Input Level sẽ hiển thị các biểu tượng, tức là micro đang hoạt động.

Trong trường hợp nếu không có biểu tượng nào trong mục Input Level, thử sử dụng thanh trượt để tăng âm thanh trong mục Input Volume, sau đó thử kiểm tra micro đã hoạt động chưa.

cach sua loi microphone khong hoat dong tren macbook

Giả sử nếu muốn sử dụng AirPod làm micro, chỉ cần click chọn AirPod từ danh sách. Hoặc nếu đang sử dụng giao diện âm thanh, bạn có thể chọn thiết bị từ danh sách trên giao diện đó.

Cách 3: Kiểm tra quyền cho phép micro

Nguyên nhân khác gây ra lỗi micro trên Macbook có thể là do hệ thống cấp phép trên thiết bị ngăn các ứng dụng truy cập micro, trừ khi bạn cho phép ứng dụng cụ thể.

Khi các ứng dụng muốn truy cập micro, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo yêu cầu bạn cấp quyền cho phép. Nếu từ chối, ứng dụng không thể truy cập được micro dẫn đến bạn có thể hiểu lầm là micro lỗi hoặc ứng dụng lỗi.

Truy cập System Preferences =>Security and Privacy =>Privacy, chọn Microphone từ thanh sidebar. Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập micro.

cach sua loi micro thu am cho macbook

Click chọn biểu tượng ổ khóa nằm góc dưới cùng bên trái và nhập mật khẩu Admin (hoặc Touch ID) để xác thực, sau đó cấp quyền cho ứng dụng truy cập micro bằng cách đánh tích chọn hộp nằm kế bên ứng dụng.

Cách 4: Xóa các ứng dụng lỗi

Trường hợp nếu đã cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập micro nhưng lỗi vẫn xảy ra. Thử test micro bằng cách nói chuyện với trợ lý ảo Siri. Nếu micro không hoạt động trên ứng dụng mà hoạt động với Siri, rất có thể nguyên nhân là do ứng dụng.

Thử kiểm tra tùy chọn ứng dụng để xem ứng dụng có cài đặt cho thiết bị đầu vào hay không. Các ứng dụng như Adobe Audition và Audacity cho phép người dùng chỉ định thiết bị đầu vào, không phải thiết bị đã chọn trong mục cài đặt đầu vào âm thanh Input trong tùy chọn System Preferences.

macbook hong micro va cach khac phuc

Nếu micro vẫn không hoạt động trên ứng dụng, giải pháp là gỡ bỏ cài đặt ứng dụng và cài đặt lại.

Cách 5: Reset lại NVRAM / PRAM

NVRAM (viết tắt của Non-Volatile RAM) hay PRAM (viết tắt của Parameter RAM) là loại bộ nhớ mà Mac sử dụng để ghi nhớ các cài đặt, dữ liệu, chẳng hạn các cài đặt ngày và giờ hoặc cài đặt âm lượng, âm thanh, và các cài đặt này không bị mất khi tắt nguồn.

Đôi khi bằng cách reset lại NVRAM / PRAM cũng có thể khắc phục các sự cố liên quan đến micro trên Macbook.

Cách 6: Kích hoạt Dictation

Theo một số người dùng chia sẻ, bằng cách kích hoạt tính năng Dictation trên macOS cũng có thể khắc phục các sự cố liên quan đến micro, đặc biệt là micro được tích hợp sẵn trên thiết bị.

Truy cập System Preferences =>Keyboard => tìm và click chọn tab Dictation. Click chọn nút On và chờ cho đến khi quá trình tải xuống hoàn tất. Đảm bảo bạn đã chọn micro từ menu thả xuống.

cach sua loi micro macbook don gian

Cách 7: Kiểm tra micro gắn ngoài

Các micro gắn ngoài cho phép người dùng thay đổi âm lượng trực tiếp trên thiết bị, một số khác thì được tích hợp nút bật tắt tiếng. Thử kiểm tra các nút trên micro và đảm bảo bạn đã tăng đủ âm lượng cũng như đã bật tiếng micro.

Nếu đang sử dụng giao diện âm thanh, bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng trên giao diện đó.

Cách 8: Khởi động lại Macbook

Cuối cùng, giải pháp khác là thử khởi động lại Macbook và kiểm tra xem lỗi micro Macbook còn hay không.

Ngoài ra thử cài đặt các bản cập nhật macOS mới nhất xem lỗi còn hay không, bằng cách truy cập System Preferences => Software Update

Bài viết trên đây Beegara.com vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi micro Macbook. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Beegara.com để tìm hiểu thêm cách sửa lỗi Pin Macbook bị tụt nhanh, nhanh hết pin.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-micro-macbook-60087n.aspx
 

Xem thêm: Sửa pin Macbook tụt nhanh, không vào, sạc chậm

Từ khoá liên quan:

Cach sua loi micro tren macbook

, Hướng dẫn sửa lỗi Micro trên Macbook đơn giản nhất, Khắc phục lỗi Micro Macbook không hoạt động,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.