Các fork DeFi sẽ gặp khó khăn vì không thể fork một cộng đồngNhư được chứng kiến lần đầu tiên trong đợt fork Bitcoin và Bitcoin Cash, những dự án DeFi đang phải đối mặt với các vấn đề tương tự. Những chương trình canh tác có thể sinh lợi, nhưng ít phương án tạo ra một cộng đồng lâu dài.

Những fork DeFi đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Thật không may, họ không thể trở thành bất cứ thứ gì khác hơn là một kế hoạch “farm and dump” do thiếu cộng đồng chân chính. Và ngay cả một vài dự án thành lập một cộng đồng ban đầu, thì tương lai vẫn còn u ám.

Linh hồn của một token tiền điện tử

Thuật ngữ “cộng đồng” được sử dụng rất nhiều trong không gian tiền điện tử. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Cộng đồng là một nhóm các nhà đầu tư, người dùng và nhà phát triển hỗ trợ và bổ sung cho một mạng lưới tiền điện tử cụ thể. Trong một hệ sinh thái nguồn mở, cộng đồng được cho là khía cạnh quan trọng nhất của một dự án vì họ giúp tạo ra giá trị thông qua việc sử dụng, chấp nhận và tiếp thị có tổ chức.

Nếu công nghệ của một giao thức mang lại cho nó bản chất, thì cộng đồng của nó mang lại cho nó sự sống.

Cộng đồng được củng cố khi chúng được nhóm theo một bản sắc giống nhau. LINK Marines, Synthetix Spartans và Band Jedis là một vài ví dụ về cộng đồng đã được meme hóa tồn tại.

yEarn Finance (YFI) là một ví dụ tuyệt vời khác về cách một cộng đồng mạnh mẽ có thể phát triển một dự án. YFI đã tăng từ 0 đô la lên 1 tỷ đô la vốn hóa thị trường chỉ trong một tháng. Nhưng đây không phải là sự tăng trưởng vô ích. yEarn đã cung cấp giá trị thực cho cộng đồng DeFi và chứng kiến ​​những khối lớn tham gia vào giao thức.

DeFi Fork sẽ gặp khó khăn vì bạn không thể tạo ra một cộng đồngvốn hóa yEarn Finance | Nguồn: CoinGecko.

Một số kẻ sao chép đã cố gắng tái tạo sự thành công của yEarn đến mức thu được một chút lợi nhuận ít ỏi. Trong khi một số ít đã tạo dựng được cộng đồng của riêng mình, thì chúng hiếm khi sánh ngang với giao thức ban đầu.

Đây không phải là một khái niệm mới. Hết lần này đến lần khác, thị trường tiền điện tử đã nhấn mạnh rằng nó định giá sự độc đáo và đổi mới bằng một mức giá cao ngất ngưởng.

Những ví dụ lâu đời nhất bắt nguồn từ tiền điện tử đầu tiên – Bitcoin.

Sự đồng thuận của cộng đồng giúp Bitcoin tồn tại lâu dài

Vào năm 2017, cộng đồng Bitcoin đã có cuộc chia tách lớn đầu tiên. Một bên ủng hộ kích thước khối nhỏ hơn với SegWit để giảm kích thước của mỗi giao dịch. Phần còn lại muốn tăng giới hạn kích thước khối của Bitcoin từ 1MB lên 2MB.

Một phần lớn cộng đồng ủng hộ kích thước khối nhỏ hơn, có nghĩa là phiên bản blockchain đó sẽ tiếp tục như Bitcoin ban đầu. Những khối lớn đã tách khỏi mạng lưới này, tạo thành Bitcoin Cash (BCH).

Khi điều này xảy ra, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích không chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng gì đến việc định giá thị trường của Bitcoin.

Raoul Pal, người sáng lập Real Vision và GMI, trước đây đã nhận xét rằng, ông tin rằng đợt fork sẽ làm loãng giá trị của Bitcoin, vì vậy ông đã bán số coin của mình.

Điều mà những nhà đầu tư này không nhận ra khi đó là người dùng giả mạo giá trị của một mạng lưới.

Khi những khối nhỏ giành chiến thắng trong cuộc chiến giành sự đồng thuận, rất nhiều người ủng hộ tư tưởng khối lớn cuối cùng đã nhượng bộ và tiến lên với các khối nhỏ hơn. Chỉ một phần nhỏ những người ủng hộ ban đầu cuối cùng đã trở thành thành viên cộng đồng Bitcoin Cash toàn thời gian.

Ban đầu, thị trường bối rối, và Bitcoin Cash đã hoạt động tốt. Nhưng sau một thời gian, thực tế đã ổn định. Từ quan điểm của thị trường tiền điện tử, bây giờ có hai Bitcoin.

Cuối cùng, nó biến thành một khối có hầu hết cộng đồng và hoạt động, một khối khác không có những đặc điểm này nhưng có kích thước khối lớn hơn một chút.

Quyết định quay trở lại và cái mà từ bỏ là hiển nhiên.

Kể từ đó, Bitcoin Cash đã nâng kích thước khối của nó lên 32 MB. Tuy nhiên, kích thước khối trung bình hàng ngày của nó chưa vượt qua 500 kB kể từ tháng 11 năm 2018.

DeFi Fork sẽ gặp khó khăn vì bạn không thể tạo ra một cộng đồngKích thước khối Bitcoin và Bitcoin Cash | Nguồn: Coin Dance.

BCH đã liên tục mất giá kể từ khi nó bị phân tách. Nó đạt đỉnh là 3.700 đô la cho mỗi đồng vào năm 2017 so với gần 20.000 đô la của BTC. Vốn hóa thị trường của nó giảm 91% kể từ mức cao nhất năm 2017, trong khi BTC chỉ giảm 34% so với cùng kỳ.

DeFi Fork sẽ gặp khó khăn vì bạn không thể tạo ra một cộng đồngVốn hóa thị trường Bitcoin Cash | Nguồn: CoinGecko.

Đợt fork Bitcoin là bằng chứng cho thấy thị trường tiền điện tử không coi trọng những đợt fork cải thiện một thông số nhỏ và tuyên bố là vượt trội. Cuối cùng, Bitcoin ban đầu được cộng đồng hậu thuẫn đã nổi lên như Bitcoin thật.

DeFi Fork: Một số thành công, hầu hết thất bại

yEarn Finance không phải là giao thức DeFi duy nhất được bắt chước. Forks of Ampleforth, Compound, và những cái khác trong hàng chục những dự án bị bắt chước.

SushiSwap là fork mới nhất đã đạt được lực kéo. Tại một thời điểm, hơn 70% token thanh khoản Uniswap đã bị khóa trong SushiSwap, nhưng nó vẫn chưa tạo điều kiện cho một đồng đô la thương mại. Giờ đây, dự án dường như đã đi vào ngõ cụt sau khi nhà phát triển duy nhất của nó bán toàn bộ quỹ của nhà phát triển.

Nghĩ rằng một dự án clone có thể ngay lập tức nhảy vào và đánh cắp lực kéo của một người chơi đã có tên tuổi là một sự điên rồ.

Tuy nhiên, SushiSwap là một trong số ít fork đã thực sự xây dựng được một cộng đồng lành mạnh.

Ampleforth fork Based và Yam cũng đã kích động sự ủng hộ của cộng đồng lành mạnh, cũng như yEarn clone DFI Money. Nhưng đây chỉ là 4 ví dụ riêng biệt từ hơn 100 bản sao đã xuất hiện trong tháng trước. Phần lớn trong số chúng đã sụp đổ.

DeFi Fork sẽ gặp khó khăn vì bạn không thể tạo ra một cộng đồngToken SUSHI đã tìm thấy sức hút của cộng đồng

Tìm hiểu sâu hơn về những thay đổi mà những fork này thực hiện sẽ tiết lộ chương trình làm việc thực tế của chúng.

Token của AMPL chỉ phân bổ 25% nguồn cung cấp cho công chúng. Điều này đã được cho là không công bằng. Yam là người đầu tiên chia tách AMPL và thay đổi cách phân phối, vì vậy cộng đồng nhận được 100% số token.

yEarn phân phối token công bằng, vì vậy không có gì phải thay đổi. Nhưng DFI Money vẫn thu hút được một nhóm ủng hộ nhiệt thành bằng cách tự xưng là “YFI của phương Đông”.

Một bộ phận có tiếng nói trong cộng đồng DeFi đã thất vọng trước quyết định huy động vốn từ các quỹ VC của Uniswap. Màn chào hàng của SushiSwap là một Uniswap clone tách khỏi các VC với 90% phân phối cho cộng đồng và 10% cho quỹ phát triển.

Câu chuyện về SushiSwap đã giúp nó tập hợp một cộng đồng những người thất vọng với quyết định tài trợ của Uniswap và muốn giao thức được quản lý bởi người dùng của nó.

Ngoài DFI Money – đó là một vở kịch văn hóa – thì góc độ chung giữa các fork thành công là tập trung vào phân phối token.

Nếu một đợt fork tạo ra những thay đổi vô nghĩa, chẳng hạn như mục tiêu phục hồi hoặc nhóm thanh khoản, không ai để mắt đến. Nhưng khi những dự án này nói rằng “chúng tôi đang trao tất cả những token của chúng tôi cho các bạn”, thì sự phấn khích đó rõ ràng hơn nhiều.

Một fork như SushiSwap có thể thu hút sự chú ý, nhưng về lâu dài, chẳng ích gì nếu nó không bao giờ phát hành DEX để cạnh tranh với Uniswap. Hơn nữa, Uniswap đang xây dựng phiên bản v3, giới thiệu các tính năng mới giúp hiệu quả hơn về vốn và cung cấp các điều khoản tốt hơn cho LP.

SushiSwap là một nhánh của Uniswap v2, do đó, về mặt tính năng, nó không thể tương thích với Uniswap v3. Và hóa ra, người tạo SushiSwap muốn tách khỏi VC, vì vậy họ có đặc quyền duy nhất là bán phá giá trên cộng đồng.

Bất chấp những tranh cãi gần đây, Sushi khác xa so với đối thủ cạnh tranh Uniswap, bởi vì khi phiên bản v3 phát hành, trader chắc chắn sẽ hướng tới giải pháp tốt hơn.

Việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh từ sớm rất hữu ích. Nhưng việc duy trì cộng đồng qua nhiều tháng và nhiều năm không phải là điều dễ dàng.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptobriefing

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.