Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến đợt sụt giảm mạnh gần đây?Đợt giảm giá của Bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ, đồng thời làm dấy lên sự nghi ngờ về chiến lược đầu tư và tình trạng danh mục đầu tư của họ. Về phần mình, nhà phân tích đầu tư, Anthony Pompliano, tuyên bố rằng, mặc dù hiệu suất giá của Bitcoin có thể trông đáng lo ngại, nhưng thợ đào và Bitcoiner lại “không quan tâm” lắm đến vấn đề này.

Tuy nhiên, đây chỉ là phân tích khá đơn giản, vì tình hình thị trường có thể phức tạp hơn nhiều.

Bitcoin sụp đổ hay chỉ là rào cản?

Trong tập mới nhất của chương trình kinh doanh của mình, Pompliano tuyên bố:

“Hashrate Bitcoin tiếp tục đạt mức ATH. Các quốc gia đã cố gắng loại bỏ thị trường này. Tuy nhiên, không ai quan tâm. Mọi người cũng không mấy bận tâm đến việc giá đi xuống”.

Thế nhưng, việc xem xét hashrate gần đây đã cho thấy các sắc thái của tuyên bố này.

Bitcoin

Hashrate của mạng lưới BTC | Nguồn: Glassnode

Mặc dù hashrate trung bình của Bitcoin đã thực sự chạm ngưỡng ATH, nhưng chỉ báo này tăng đột biến và giảm thường xuyên. Trên thực tế, từ ngày 21 tháng 1, hashrate trung bình lại tiếp tục giảm xuống.

Hơn nữa, hashrate không hoàn toàn miễn nhiễm với các sự kiện như lệnh cấm khai thác và ngắt kết nối internet, những yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến các thợ đào.

Thị trường cần nhiều động lực hơn

Nhấn mạnh quan điểm của mình, Pompliano tuyên bố:

“Chính sách tiền tệ của Bitcoin không quan tâm đến những gì đang diễn ra trên thế giới. Nó không quan tâm đến đại dịch toàn cầu, nó không quan tâm đến Cục Dự trữ Liên bang và chắc chắn cũng không quan tâm ai đang mua và bán nó”.

Nhưng trong khi các thợ đào Bitcoin và các bộ phận khác của hệ sinh thái có thể đã phục hồi sau các sự kiện bất lợi trong quá khứ, thì việc “không quan tâm” là chuyện khó có thể diễn ra trên toàn bộ không gian. Xét cho cùng, thị trường sẽ không ở trong trạng thái sợ hãi tột độ mà không có lý do. Và nỗi sợ hãi có thể kích hoạt các hành động như bán tháo hàng loạt.

Nhìn vào Lightning Network cũng có thể cho thấy đợt giảm giá đã ảnh hưởng như thế nào đến các phần khác của hệ sinh thái Bitcoin.

Bitcoin

Dung lượng của Lightning Network | Nguồn: Glassnode

Trong khi dung lượng LN sụt giảm nghiêm trọng vào khoảng thời gian xảy ra sự cố ngày 4 tháng 12, mạng lưới đã phục hồi trong vòng một tháng. Ngoài ra, trong khi số lượng node cũng giảm sau ngày 10 tháng 1, chỉ báo đã sớm quay trở lại ATH.

Nhìn chung, hệ sinh thái Bitcoin được liên kết với nhau và hiệu suất giá có thể ảnh hưởng đến các phần khác của mạng lưới.

Vào thời điểm viết bài, tiền điện tử lớn nhất đang được đổi chủ ở mức $ 35.248, đã giảm hơn 16,35% trong tuần qua.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: TradingView

Như nhiều người có thể mong đợi, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, đã không lãng phí nhiều thời gian trước khi quyết định mua dip 410 Bitcoin cho đất nước. Theo ước tính, ông đã mua mỗi BTC với mức giá khoảng $ 36.585. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn không máy lạc quan với sự kiện này.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đỗ Tấn Phát

Theo Ambcrypto

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.