Biểu đồ này cho thấy phí ETH đang chuyển từ CeFi sang DeFiDữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode chỉ ra rằng, DeFi đang cắn một miếng bánh lớn thị phần từ CeFi.

Theo dữ liệu của Glassnode, số phí ETH được chi cho việc rút ETH trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã giảm xuống dưới 1% kể từ ngày 9 tháng 12 năm 2020, từ khoảng 25% vào cuối tháng 10 năm 2017.

Trong năm 2020, hầu như tất cả các khoản phí chi cho các giao dịch liên quan đến CEX được sử dụng để rút ETH. Sự thống trị của phí ETH được chi cho các giao dịch trên CEX nói chung cũng đã giảm mạnh vào năm 2020.

Như Glassnode đã tweet về dữ liệu đưa ra:

“Từ CeFi đến DeFi trong biểu đồ.

Số phí trên Ethereum được chi cho các khoản tiền gửi ETH cho các sàn giao dịch tập trung đã giảm từ khoảng 25% vào năm 2017 xuống dưới 1% hiện nay.

Hầu hết tất cả các khoản phí chi tiêu cho tx liên quan đến các sàn giao dịch tập trung trong những tháng qua đều được sử dụng để rút ETH”.

DeFi đã thu hút sự chú ý kể từ mùa hè khi nhiều nhà đầu tư và các trader chuyển sang các sàn giao dịch bán tự trị, bán phi tập trung (1) này, chủ yếu được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Tại thời điểm hiện tại, có khoảng 14.07 tỷ đô la bị khóa trong DeFi, theo website phân tích dữ liệu DeFi Pulse, một bước đột phá đáng kể từ khoảng 662 triệu đô la vào đầu năm.

Maker, WBTC, Compound và Aave hiện là các giao thức DeFi hàng đầu dựa theo tổng số tài sản thế chấp bị khóa.

Các CEX, bao gồm một số công ty lớn nhất trong không gian, cũng đã triển khai các sáng kiến kinh doanh mới với các tính năng DeFi. Với Binance là Binance DEX, Binance Smart Chain. Với OKEx là OKExDex, OKExChain sắp ra mắt.

Changpeng Zhao trước đây đã từng nói, tôi hoàn toàn mong đợi một ngày nào đó DeFi sẽ tiêu diệt được hoạt động kinh doanh CEX của mình.

(1): Chúng tôi gọi là bán tự trị, bán phi tập trung bởi hầu hết các DEX, DeFi hiện nay vẫn do các nhà sáng lập, nhà điều hành chi phối là chính. Dù với danh nghĩa bỏ phiếu do cộng đồng biểu quyết, nhưng tiếng nói của lãnh đạo team vẫn là quyết định, bởi họ thường là những người nắm giữ nhiều token quản trị nhất.

Đỗ Tấn Phát

Theo Coindesk

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.