ApeCoin (APE) có thực sự giảm 80% kể từ khi ra mắt?ApeCoin (APE), token quản trị của dự án NFT nổi tiếng, Bored Ape Yacht Club (BAYC), đã airdrop cho chủ sở hữu BAYC và Mutant Ape Yacht Club (MAYC) vào lúc 19h30 ngày 17 tháng 3 (theo giờ Việt Nam) và chỉ tám tiếng sau khi APE có thể giao dịch trên thị trường mở, nó đã tăng lên vị trí thứ 110, và là một trong những token được giao dịch nhiều nhất do CoinGecko xếp hạng, với tổng khối lượng giao dịch 900 triệu USD trên tất cả các nền tảng.

Đã có một số biến động giá không ổn định, vài phút sau khi airdrop và các bài viết cho thấy giá APE giảm 80% kể từ khi ra mắt. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu chủ sở hữu BAYC và MAYC có thể đã bán APE với giá $ 40 thay vì $ 14, khu vực mà token đang giao dịch tại thời điểm hiện tại hay không.

Hãy cùng xem xét giá của APE vài phút sau khi airdrop được xác nhận và được niêm yết trên Binance, FTX, Gate và SushiSwap để đánh giá quy mô chênh lệch giá trong thời gian phát hiện giá ban đầu.

APE

Biểu đồ 1 phút của ApeCoin | Nguồn: FTX

Biểu đồ giá giao ngay ở trên cho thấy rằng, trên biểu đồ FTX 1 phút, APE đã giao dịch ở mức đỉnh $ 40 trong phút thứ hai, nhưng biểu đồ giá vĩnh viễn bên dưới cho thấy rằng trong phút đầu tiên, nó chỉ tăng vọt lên vùng cao nhất tại $ 15.

APE

Biểu đồ vĩnh viễn của ApeCoin – 1 phút | Nguồn: FTX

Binance cho thấy mức đỉnh tại $ 28 vào phút airdrop đầu tiên, trong khi Gate cho thấy giá APE ở mức rất cao là $ 214 trong cùng thời điểm.

APE

Biểu đồ APE/USDT – 1 phút | Nguồn: Binance

APE

Biểu đồ APE/USDT – 1 phút | Nguồn: Gate

Mặc dù giá của các token mới được niêm yết thường biến động trong giai đoạn khám phá giá ban đầu và rất khó để biết liệu các giao dịch có thực sự xảy ra ở các mức này hay không, nhưng khối lượng trên những ngọn nến này có thể cho biết giá thực tế của APE là đúng sau airdrop.

Khối lượng giao dịch của Binance là cao nhất trong số ba nền tảng được sử dụng trong bài viết này và APE cũng được giao dịch trên các nền tảng khác. Trong năm phút đầu tiên, tổng khối lượng giao dịch của Binance là 42 triệu USD, trong khi khối lượng giao dịch vĩnh viễn của FTX là 18 triệu USD và khối lượng giao dịch giao ngay là 6 triệu USD. Gate chỉ có khối lượng giao dịch $ 1.665, cho thấy mức giá cao nhất là $ 214 và tổng khối lượng chỉ là $ 43.000 trong năm phút đầu tiên.

Rõ ràng là giá APE đã trở nên hợp lý hơn, sau vài phút kể từ khi airdrop trên sàn Binance, vào khoảng $ 28. Không có gì lạ khi các token mới ra mắt hầu như đều sụt giảm mạnh trong những giờ đầu giao dịch. Câu hỏi đặt ra là liệu chủ sở hữu bình thường, không am hiểu về công nghệ, có thể đã bán APE trong năm phút đầu tiên để tránh sự sụt giảm như này hay không. Câu trả lời gần như chắc chắn là không.

Đầu tiên, giá gas để khai thác APE đã tăng vọt lên gấp 10 lần (hoặc thậm chí hơn) so với giá bình thường ngay sau đợt airdrop. Trừ khi một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để tăng giá gas, nhằm nhận APE trước những người khác. Thế nhưng vẫn sẽ rất khó để yêu cầu APE trong vòng một phút.

Thứ hai, khi APE nằm trong ví Ethereum của người nhận, nó phải được chuyển đến các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance và FTX để bán ra. Điều này cũng mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào lưu lượng truy cập on-chain vào thời điểm đó. Cách nhanh nhất là sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) bằng cách kết nối ví Ethereum và hoán đổi APE lấy một loại token khác.

Tuy nhiên, có thể quan sát thấy, tính thanh khoản của APE trong DEX không nhiều như trong CEX. TVL tại thời điểm hiện tại trên Uniswap tương đối nhỏ đối với pool APE/USDC và APE/DAI, đồng thời tính thanh khoản trên SushiSwap rất thấp, khi tổng giá trị bị khóa (TVL) trong pool APE/USDT chỉ là $ 67.000.

APE

Pool thanh khoản APE tính đến ngày 17 tháng 3 | Nguồn: Uniswap

APE

Pool thanh khoản APE/USDT tính đến ngày 17 tháng 3 | Nguồn: SushiSwap

Chủ sở hữu BAYC có thể yêu cầu khoảng 10.000 APE trên mỗi NFT và chủ sở hữu MAYC có thể yêu cầu khoảng 2.000 APE trên mỗi NFT. Điều này có nghĩa là chỉ 80 chủ sở hữu BAYC sẽ có thể hoán đổi airdrop ở mức giá $ 28, với TVL 45 triệu USD của APE/USDC trên Uniswap.

Không chủ sở hữu BAYC nào có thể hoán đổi toàn bộ airdrop trên SushiSwap lấy USDT vì TVL $ 67.000 không đủ để có thể hoán đổi 10.000 APE trên mỗi BAYC hoặc 2.000 APE trên mỗi MAYC ở mức giá $ 28.

Do thiếu tính thanh khoản trong DEX và thời gian cần thiết để chuyển APE sang CEX như Binance, chủ sở hữu bình thường sẽ không thể nào rút tiền trong một đến hai phút đầu tiên. Có vẻ như chỉ những chủ sở hữu (hoặc bot) hiểu biết về công nghệ, những người biết cách tương tác trực tiếp với blockchain bằng code mới có thể thực hiện các loại giao dịch này trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Ngay cả khi $ 40 chính xác là mức giá ban đầu và APE đã giảm 80% xuống vùng $ 8, chỉ có rất ít người có thể bán APE ở mức giá đó. Một phương pháp khác để xem xét giá ban đầu của token mới ra mắt là sử dụng khối lượng USD được giao dịch trong vòng một phút chia cho khối lượng token. Trong trường hợp của Binance, trong phút đầu tiên, tổng khối lượng USDT là 19,66 triệu và tổng khối lượng APE là 2,15 triệu, điều này đưa ra mức giá trung bình là $ 9,14 trong phút đầu tiên cho APE.

APE

Khối lượng giao dịch APE/USDT trong phút đầu tiên | Nguồn: Binance

Với phương pháp này, token thực sự chỉ giảm 12% kể từ mức đỉnh của nó, điều này không quá lớn, với môi trường giảm giá hiện tại. Do đó, khi đọc các tiêu đề như giá token giảm 80% vào ngày đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bản thân đã hiểu rõ điều về nó.

Với kế hoạch trong tương lai của Yuga Lab là sử dụng APE cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ của mình, cùng sự hợp tác với Animoca Brands để xây dựng các game NFT blockchain, triển vọng tương lai cho APE và nền kinh tế Web3 được xây dựng xung quanh NFT có thể sẽ rất thú vị.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/beegara

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.