Altcoin theo sát giá Bitcoin khi sự không chắc chắn bao trùm thị trường tiền điện tửDữ liệu lịch sử cho thấy rằng trong thời kỳ thị trường hỗn loạn cực độ, hầu hết các altcoin đều có xu hướng theo dõi chặt chẽ chuyển động giá của Bitcoin.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong hơn một tháng qua, phần lớn là do sự sụt giảm về giá chưa từng có liên quan đến hầu hết các loại tiền kỹ thuật số chính trên thị trường.

Kể từ đầu tháng 6, tổng vốn hóa thị trường đã giảm từ hơn 1.800 tỷ đô la xuống còn khoảng 1.300 tỷ đô la, tương đương mức lỗ hơn 40%.

Một điều thú vị cần lưu ý là khi thị trường giảm và có dấu hiệu thu hẹp lại, Bitcoin tiếp tục có mối tương quan chặt chẽ với Ether và thị trường altcoin rộng lớn hơn. Để giải thích chi tiết hơn về điểm này, có thể thấy rằng mối tương quan của Bitcoin với Ether đã duy trì gần mốc 0,8 trong 30 ngày qua.

Altcoin theo sát giá Bitcoin khi sự không chắc chắn bao trùm thị trường tiền điện tử

Mối tương quan giữa Bitcoin và Ether | Nguồn: CoinMetrics

Giá trị từ 0 đến 0,3 cho thấy ít hoặc gần như là không có tương quan giữa Bitcoin và Ether, trong khi từ 0,3 đến 0,5 cho thấy mối tương quan thấp. Khi chỉ số dao động trong khoảng từ 0,5 đến 0,7 thể hiện mối tương quan vừa phải và ở mức trên 0,8 biểu thị mối tương quan cực kỳ cao.

Tất cả điều này có nghĩa là gì?

Leo Cheng, đồng sáng lập giao thức cho vay phi tập trung C.R.E.A.M. Finance nói rằng, mặc dù Bitcoin luôn được coi là kho lưu trữ giá trị mạnh nhất, an toàn nhất trên toàn cầu, nhưng kể từ tháng 4, Ether và một loạt các altcoin khác đã lấn sân giá trị của King Coin:

“Là một phần của đợt pullback này, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy dòng tiền chảy ngược vào Bitcoin. Altcoin trong lịch sử có mối tương quan cao và đi theo Ether. Điều ngạc nhiên đối với nhiều người trong những tháng qua là cách meme coin vượt mặt token DeFi, dựa trên câu chuyện về ‘tài sản hiệu quả’”.

Cheng lưu ý thêm rằng ngoài sự biến động về giá, các chỉ số chấp nhận khác nhau liên quan đến thị trường tiền điện tử (chẳng hạn như tổng số người dùng, hoạt động mạng) đã tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại.

“Các kỹ sư trong lĩnh vực tiền điện tử đã không ngừng xây dựng. Các đợt pullback có tác dụng giảm nhiễu và cho các kỹ sư không gian để đổi mới”.

Tương tự, CEO Antoni Trenchev của nền tảng tài sản kỹ thuật số Nexo nói rằng, biến cố mới nhất về mối quan hệ yêu- ghét tiền điện tử đang diễn ra của Trung Quốc đã làm giá Bitcoin giảm đã tạo ra một tấm gương xấu cho phần còn lại của thị trường:

“Khi những tin tức như thế này xuất hiện và Bitcoin phản ứng, nó thường kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đối với không gian tài sản tiền điện tử rộng lớn hơn. Ngoài ra, chỉ có một số ít altcoin đi theo Bitcoin, trong khi nó tiếp tục tăng vọt vào năm 2020 và chủ yếu là các dự án DeFi tăng trưởng theo cấp số nhân trong mùa hè DeFi”.

Cuối cùng, Trenchev cho rằng nếu tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng sau tháng cao kỷ lục (tháng 5), anh hy vọng tiền điện tử sẽ hoạt động tốt hơn tất cả các loại tài sản khác trong năm nay, “điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm tương quan giữa Bitcoin với altcoin, giống như mức đỉnh của thị trường vào đầu năm nay”.

Bitcoin vẫn dẫn đầu thị trường tiền điện tử

Không thể phủ nhận rằng bất cứ khi nào giá trị của Bitcoin tăng mạnh, thị trường tổng thể sẽ theo sau. Điều này là do khi các nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan đối với Bitcoin, tâm lý thường mở rộng sang các altcoin khác.

Điều đó nói lên rằng, thị trường tiền điện tử đã được chứng minh alf hoạt động theo cách ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai, với những thứ như FUD và sự biến động ngắn hạn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định động lực của ngành.

Winston, nhà điều hành giao thức canh tác lợi nhuận tự động Harvest Finance thích nhìn mọi thứ qua một lăng kính khác, tuyên bố rằng kể từ khi sự thống trị của Bitcoin chạm đáy vào ngày 18 tháng 5, hầu hết các altcoin lớn đều đang giảm dần:

“Hầu hết sẽ di chuyển song song với nhau mặc dù luôn có một số ngoại lệ. Khi mà sự không chắc chắn này chưa có hồi kết, nhiều người đang tìm kiếm nơi ẩn náu trong các stablecoin và những nơi canh tác stablecoin để chống lại sự biến động hiện tại”.

Về vấn đề này, Blake Ho, giám đốc điều hành của nền tảng DeFi Furucombo tin rằng trong những giai đoạn biến động như vậy, tốt nhất là các nhà đầu tư nên chậm lại và xem xét các tài sản khác ngoài Bitcoin, Ether, v.v. để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

“Phân bổ một chút vốn cho các stablecoin để cho vay lãi nhằm kiếm lời hoặc đầu tư dài hạn vào các dự án hứa hẹn có thể giúp giảm thiểu rủi ro tổng thể”.

Mối tương quan Bitcoin và altcoin kéo dài bao lâu?

Trở lại vào quý 1 năm 2020, một số altcoin nổi bật cực kỳ tương quan với Bitcoin, vượt quá 0,91). Điêu này, về cơ bản, cho thấy rằng bất cứ khi nào Bitcoin tăng hoặc giảm, những token này cũng đi theo con đường tương tự. Nhìn chung, xu hướng này tiếp tục diễn ra trong cả năm, nhưng vào đầu năm 2021, mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Ví dụ: trong suốt tháng 1 và tháng 2 năm nay, mối tương quan này đã giảm xuống. Khi nó vượt qua mốc 0,8 một lần nữa, một số altcoin đã bùng nổ giá trị. Thật thú vị khi chỉ ra rằng Ether cùng với nhiều altcoin hàng đầu khác có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trong các đợt tăng giá khi so sánh với Bitcoin. Điều này đặc biệt rõ ràng trong thị trường tăng giá vào đầu năm nay khi Ether có thể thể hiện mức tăng gần 600% so với khoảng 150% của Bitcoin.

Vì vậy, diễn biến thị trường từ thời điểm này trở đi sẽ đặc biệt thú vị, nhất là nếu Bitcoin có thể tiếp tục một đợt tăng giá khác. Và trong khi thị trường altcoin chắc chắn sẽ được thúc đẩy nếu Bitcoin tăng giá, câu hỏi đặt ra là liệu một số altcoin lớn có tách khỏi King Coin hay không – giống như cách Ether đã làm khi nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại tại 4.200 đô la – và tạo ra bản sắc tài chính của riêng họ trong những tháng tới.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.