Aave đánh bại Maker và Compound để chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng DeFi

[ad_1]


Aave (LEND) đang làm rung chuyển số liệu thống kê về tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tài chính phi tập trung. Aave là một giao thức cho vay hiện đã lấy lớp vỏ của MakerDAO làm điểm đến phổ biến nhất cho các tài sản dựa trên Ethereum.

Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, Aave nắm giữ 1,42 tỷ đô la tài sản tính đến thời điểm viết, nhỉnh hơn một chút so với 1,41 tỷ đô la của Maker. Vị trí đầu bảng trước đó là Compound đã rơi xuống vị trí thứ năm, bị yEarn và Curve vượt qua.

Aave vuon len top 1 (2)

Nguồn: DeFi Pulse

Không giống như đối thủ cạnh tranh gần gũi của nó là Compound, Aave hiện không chạy một sáng kiến ​​khai thác thanh khoản có thể dẫn đến các số độn. Nền tảng này cung cấp nhiều loại tài sản để vay và gửi tiền, với nhiều loại stablecoin khác nhau như USDT, TUSD và USDC chiếm phần lớn giá trị của nó.

Tuy nhiên, một trong những tài sản có sẵn là LEND, với giá trị 461 triệu đô la bị khóa. Token đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá không ngừng trong 90 ngày qua, đẩy nó lên hơn 900 triệu đô la vốn hóa thị trường. Điều này có thể là một yếu tố góp phần quan trọng vào việc vượt mặt Maker hiện tại của Aave, khi token tăng 20% ​​vào thứ Ba.

Do đó, phép đo giá trị bị khóa của giao thức dường như phụ thuộc một phần vào giá của token của nó.

TVL đã bị tấn công trong thời kỳ bùng nổ DeFi do nhiều thông tin trình bày sai lệch – đặc biệt là vì nó thường được sử dụng như một cách viết tắt để đo lường mức độ phổ biến và định giá của một giao thức.

Tuy nhiên, các khuyến khích khai thác thanh khoản như trên Compound hoặc Curve đã dẫn đến hiện tượng canh tác năng suất (yield farming), làm tăng TVL trong một vòng phản hồi tích cực với giá token.

Những cạm bẫy khác bao gồm thực tế là giá trị không thực sự bị khóa, vì tiền có thể được tự do rút để sử dụng các nền tảng khác hoặc theo đuổi lợi suất cao hơn. Hơn nữa, giá trị đô la của TVL trực tiếp phụ thuộc vào giá thị trường của tài sản được cung cấp, như trong trường hợp LEND.

Một số nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng TVL tổng thể của thị trường có xu hướng tăng gấp đôi. Ví dụ: theo định nghĩa, bất kỳ tính thanh khoản DAI nào trên nền tảng cho vay như Aave đều là bản đếm thứ hai của các tài sản ban đầu được cung cấp làm tài sản thế chấp cho Maker để đúc ra stablecoin.

Mặc dù những vấn đề này đã khiến một số người đề xuất các phương pháp thay thế để đo lường mức độ thành công của tài sản DeFi, số liệu này vẫn được trích dẫn nhiều nhất trong số những người tham gia trong ngành.

Đỗ Tấn Phát

Theo AZCoin News

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.