5 cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM, 4G, 8G, 16GCó nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận RAM, có thể là do lỗi cài đặt hoặc do không tương thích với bo mạch chủ, … . Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Beegara.com để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM.

RAM là một trong những thành phần “cốt yếu” trên PC, ảnh hưởng đến tốc độ máy tính hoạt động nhanh hay chậm. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có, trong một số trường hợp nguyên nhân có thể là do quá trình cài đặt, … có thể gây ra lỗi máy tính không nhận RAM. Trong bài viết dưới đây Beegara.com sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM này.

cach sua loi may tinh khong nhan ram

Một số hướng dẫn sửa lỗi máy tính không nhận RAM

Cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM

Cách 1: Kiểm tra khe cắm RAM

Các bước cài đặt RAM trên PC khá đơn giản, chỉ cần mở 2 nếp giữ ở khe RAM và cắm thẳng thanh RAM vào, lúc này bạn sẽ nghe thấy tiếng cạch và thanh RAM sẽ được giữ cố định. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ phải đẩy 2 nếp gấp vào thanh RAM bằng tay. Thử tháo thanh RAM ra và cắm lại và kiểm tra xem máy tính đã nhận RAM hay chưa.

cach sua loi may tinh khong nhan ram 2

Cách 2: Kiểm tra tính tương thích của bo mạch chủ (motherboard)

RAM cho PC được thiết kế chỉ hoạt động trên PC, tương tự RAM cho laptop cũng chỉ hoạt động trên laptop, không thể cài đặt RAM cho PC trên laptop và ngược lại.

Mặc dù rất hiếm nhưng không phải không có, trong một số trường hợp RAM không tương thích với bo mạch chủ. Tốc độ RAM cũng giảm đi rất nhiều nếu khe cắm không hỗ trợ, RAM sẽ vượt quá khả năng của bo mạch chủ và gây ra lỗi.

Bo mạch chủ hỗ trợ dung lượng RAM ở một mức nào đó, bao gồm tất cả các khe RAM cộng lại, ít nhất có thể là 2 khe và nhiều nhất có thể là 8 khe, nhưng thường thì với các bo mạch chủ cỡ lớn là 4 khe.

Điều này đồng nghĩa với việc mức RAM tối đa được hỗ trợ là 16GB thì 4 khe RAM sẽ nhận tối đa mỗi khe là 4GB. Trong trường hợp nếu “ép” các khe nhận RAM 8GB sẽ gây ra lỗi máy tính không nhận RAM.

Kiểm tra các thông số kỹ thuật bo mạch chủ để biết loại và dung lượng RAM phù hợp. Bằng cách này cũng giúp sửa lỗi máy tính không nhận RAM.

cach sua loi may tinh khong nhan ram 3

Cách 3: Sử dụng công cụ kiểm tra RAM

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng đều không khả dụng, nguyên nhân gây ra lỗi rất có thể là do RAM đã bị lỗi, bị hỏng. Trong trường hợp này giải pháp là sử dụng công cụ chẩn đoán, kiểm tra RAM trên máy của mình.

cach sua loi may tinh khong nhan ram 4

Trên Windows được tích hợp sẵn công cụ chẩn đoán RAM, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra RAM của mình. Trong trường hợp nếu không thể khởi động vào Windows hoặc đang sử dụng máy tính Linux, bạn có thể sử dụng công cụ MemTest86 hoặc MemTest86+ để chạy ở dạng tiền khởi động (pre-boot) và kiểm tra RAM của mình để tìm ra nguyên nhân gây lỗi. Tham khảo Cách Sử dụng Memtest86 tại đây.

Cách 4: Làm sạch chân tiếp xúc

Nếu RAM hiển thị thông báo lỗi hoặc máy tính không nhận RAM, rất có thể là do chân tiếp xúc bị dính bụi bẩn.

cach sua loi may tinh khong nhan ram 5

Để vệ sinh, làm sạch chân tiếp xúc, dùng bông tăm thấm nhẹ cồn sau đó lau từng chân tiếp xúc. Để cồn bay khô, sau đó kiểm tra xem chân tiếp xúc còn bụi bẩn gì hay không và thử cắm RAM lại xem máy tính đã nhận RAM hay chưa.

Cách 5: Thử cắm RAM trên máy tính khác

Cuối cùng, nếu tất cả những cách trên đều không khả dụng, giải pháp sửa lỗi cuối cùng là thử cắm RAM trên máy tính khác xem có nhận hay không. Trường hợp nếu máy tính không nhận RAM, đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thay RAM mới.

cach sua loi may tinh khong nhan ram 6

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-may-tinh-khong-nhan-ram-58475n.aspx
Bài viết trên đây Beegara.com vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Cách nâng cấp Ram máy tính sao cho hiệu quả, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Từ khoá liên quan:

may tinh khong nhan ram

, sua loi may tinh khong nhan ram, ram cắm vào máy tính không nhận,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.